‘อรอนงค์’ เปิดใจทั้งน้ำตา ปิดฉากชีวิตคู่เพราะเขารักคนอื่น

46
 1. “อรอนงค์ ปัญญาวงศ์” อดีตนางสาวไทย เปิดใจเรื่องการหย่ากับสามี ปิดฉากความสัมพันธ์ 26 ปี (แต่งงานมา 18 ปี)
 2. ประมาณ 2-3 ปี ที่เริ่มรู้ว่าสามีมีใจให้คนอื่น เรารับรู้ได้ว่าสามีเปลี่ยนไปเพราะเราก็อยู่กันมานาน
 3. การเปลี่ยนแปลงของเขา เช่น เวลารับโทรศัพท์ดูแปลกๆ กลับบ้านดึก เมื่อก่อนมีงานกินเลี้ยง งานข้างนอกต่างๆ จะพาเราไปตลอด แต่ระยะหลังๆ เริ่มจางไป
 4. เราคิดว่าเราเองก็มีข้อบกพร่องด้วย ที่ทำให้สามีไปมีบุคคลที่สามได้ เราเป็นคนที่ไม่ไปตามจิก ไม่เคยตามหึงหวงเขาเลย เราปล่อยผ่านไปหมด ซึ่งมันกลับกลายเป็นว่าทำให้เขาไปได้อย่างสบาย ความไว้วางใจทำให้เราไม่รู้ มารู้ก็คือกู่ไม่กลับแล้ว
 5. ก่อนแต่งงานเราเคยตกลงกันว่า ถ้าใครคนใดคนหนึ่งมีการเปลี่ยนแปลง ให้บอกสาเหตุว่ามันเกิดอะไรขึ้น จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด และจะได้มีความรู้สึกที่ดี ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้ไปด้วยกันต่อ
 6. เราจึงคุยกัน เขาก็บอกว่าอรไม่ได้ผิดอะไร แต่เขามีคนใหม่เข้ามา และการไม่มีใจแล้ว มันก็ไม่สามารถปรับจูนได้ เราก็ควรแยกทางกันโดยดี
 7. ก่อนจะเซ็นใบหย่าเราแยกกันอยู่ประมาณ 2 ปี แต่เป็นการแยกกันอยู่แบบยังอยู่บ้านเดียวกัน เพื่อทำหน้าที่พ่อกับแม่
 8. จากนี้ไปหากเขาจะมีใคร จะเปิดตัวใคร หรือจะแต่งงานใหม่ ก็ให้เป็นเรื่องของเขา เราเป็นคนชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นการคบหาดูใจ จนถึงวันที่ยุติชีวิตคู่
 9. ที่เพิ่งตัดสินใจหย่าเพราะก่อนหน้านี้เป็นช่วงเวลาที่เราให้โอกาสเขา ซึ่งคิดว่าเราก็ให้โอกาสและให้เวลาเขามาพอสมควรแล้ว
 10. ประกอบกับการที่เราอยู่ในสังคมเบื้องหน้า เวลาเราไปไหน คนจะถามถึงเขาตลอด เราไม่สามารถหน้าชื่นอกตรมได้ทุกครั้ง เราอยากจะพูดความจริงให้ชัดเจนและถูกต้อง
 11. ที่ผ่านมาตัวอรเองยังอยู่ที่เดิมเสมอ แต่เป็นตัวเขาที่ไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้แล้ว จึงคิดว่าในเมื่อเขามีคนอื่นแล้ว เขาไม่ได้มีใจให้เราแล้ว เราก็ไม่อยากยื้อเขาไว้
 12. การออกมาประกาศก็ไม่ใช่ว่าไม่ถนอมน้ำใจลูก ลูกอายุ 12 ปี และ 14 ปี เราคุยกับลูกด้วยเหตุผลว่า พ่อจะยังทำหน้าที่พ่อ แม่ก็ยังทำหน้าที่แม่ แต่พ่อกับแม่ไม่ได้รักกันในแบบที่ลูกเคยเห็นเมื่อก่อนแล้ว
 13. สำหรับมือที่สาม เราก็พอรู้ว่าเป็นใคร เคยเห็นหน้าเขาเพราะเป็นคนในออฟฟิศเดียวกัน (อดีตสามีคุณอรอนงค์ทำงานวงการโฆษณา) แต่พอรู้เราก็ไม่ได้ไปติดตามอะไร เลยไม่ได้รับรู้ว่าตอนนี้เขาอยู่ที่ไหนอย่างไร
 14. สามีก็มาขอโทษ เป็นสิ่งที่เขาเองก็ไม่คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น
 15. สิทธิ์ในการเลี้ยงดูลูกตามกฎหมายเป็นของเรา และหลังหย่าสามีก็ย้ายออกจากบ้านไป ที่ผ่านมาเราอดทนจนถึงที่สุดแล้ว เราไม่อยากให้ลูกเห็นน้ำตา ซึ่งลูกๆก็ปลอบใจว่า ลูกยังรักแม่นะ

ขอขอบคุณ

อ้างอิง : Poetry of Bitch