มือใหม่ควรทราบ พื้นฐานต้องรู้เกี่ยวกับเกม RoV MOBA ที่แรงข้ามปี

910

สำหรับเกมส์มือถือ แล้ว คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัด RoV อาโอวีเกมที่ ไม่สามารถเล่นได้คนเดียวได้ต้องอาศัยทีมเวิร์คเท่านั้น  ซึ่งหลักที่สำคัญของ RoV ที่เราน่าจะรู้กันแล้วว่า ฐานที่มั่นของเรานั้นสำคัญที่สุดแล้ว ซึ่งทำให้เกมนี้เป็นที่นิยมมาก สำหรับใครที่ชอบเกมที่เล่นเป็นทีมไม่น่าที่จะพลาด  RoV แน่นอน   ซึ่งเกมนี้เราน่าจะรู้ดีอยู่แล้วเป็นว่า เป็นเกมส์ต่อสู้ หรือ Action Real Time ที่เราไม่จำเป็นต้องเล่นแบบ Real Time ก็ได้เสมอไป  ซึ่งจุดนี้คือข้อดีที่ทำให้เกมส์นี้ได้รับความสนใจอย่างมากมาย ไม่ว่าเราจะเล่นแบบเดี่ยว บุกตะลุยกับกิจวัตรประจำวัน คอยเก็บสกิลต่าง ๆ หรือ บุกป่าเพื่อเพิ่มระดับให้กับตัวเอง แต่สำหรับการเล่นเป็นทีม มันจะยากตรงที่บางครั้ง เราอาจจะเล่นห่วย ในด่านหนึ่ง แต่หากขึ้นด่านใหม่ เราอาจจะกลายเป็นเทพไปได้ นี่แหละที่ทำให้มันน่าเล่น ที่แตกต่างกับเกมอื่นรอย่างชัดเจน เพราะหากเป็น เกมอื่น ต้องคอยอัพสกิลกันวุ่นวาย เมื่อตายในแต่ละครั้ง

หลังจากเราเข้ามาสู่เกมส์แล้ว เราสามารถที่จะเล่นแบบโหมดปกติ หรือ จะเข้าสู่ โหมดจัดอันดับเลยก็ได้ แต่ สำหรับมือใหม่ ควรที่จะเข้าแคมป์ฝึกให้ชำนาญก่อน แต่สำหรับโหมดจัดอันดับเราจะเข้าได้ก็ต้องมีฮีโร่ ก่อน ยังไงก้เข้าไปดูกันได้ และสิ่งที่เราต้องรู้คือ Rov มีตัวละครให้เลือกเยอะมาก แต่ตัวละครแต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันออกไปด่านแต่ละด่าน หากใช้ตัวละครตัวเดียวกันบางครั้ง อาจจะกลายเป็นทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งในคราวเดียวกันก็ได้   เทคนิคที่สำคัญของ Rov คือต้องฝึก และจับจุดอ่อนของแต่ละตัวได้ซึ่งนั่นก็จะทำให้เราชนะได้ง่ายๆถึงแม้เราจะเล่นคนเดียวก็ตาม การได้ทดลองออกอาวุธ กับฮีโร่ของเราทุกตัว หรือฝึก การใช้สกิลในแต่ละตัวให้ชำนาญจะช่วยให้เราเอาชนะ RoV ได้ไม่ยาก

ซึ่งบางครั้งเราจะเห็นว่าเรามีทั้งเพิ่มเลือดเพิ่มพลังเพิ่มความเร็วหรือแม้กระทั่งเพิ่มพลังโจมตีแต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเราก็ตายอยู่ดี  การจะเล่น RoV ให้ชนะ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ห้ามตายถ้าหากเราเล่นเป็นทีมเมื่อไหร่การที่เราตายบ่อยๆมันก็กลายเป็นจุดอ่อนหนึ่งของทีม การที่จะถล่มฐานคู่ต่อสู้ให้ราบคาบได้ ต้องมีทั้งการอัพเกรดไอเทม และที่สำคัญที่สุดคือห้ามตายถึงแม้ข้อดีของ RoV คือ  คือตายแล้วฟื้นได้แบบไม่มีข้อจำกัด แต่ระหว่างที่รอฐานของเราอาจตจะโดนโจมตีจนพังไปแล้วก็ได้ ดังนั้นจงจำไว้ว่าอย่าลุยเดี่ยว หรือใช้สกิลจนเกินเหตุ การใช้ไอเท็มก็เช่นกัน เราควรจะรู้ ว่า แต่ละอย่างมันใช้เสริมกันยังไง และ มีข้อดีต่างกันยังไง หากจะให้ดีก็ลองใช้ให้คล่องก่อนก็แล้วกัน

เรื่องต่อมาที่เราควรรู้คือ RoV มีตัวละคร อยู่หลัก ๆ ก็มี แตกต่างกันออกไป และ หน้าที่ของแต่ละตัวก็แตกต่างกัน หากเราเลือกที่จะเล่นเป็นทีม เราจึงต้องควรรู้ว่า แต่ละตัวจะช่วยอะไร และทำงานเป็นอย่างไร เช่นแท้งที่มีเลือดที่สามารถรับ Damage ให้เพื่อนได้หรือ Fighter ที่สารพัดเก่ง แครี่ ผู้กล้าที่คอยทำลายศัตรู หรือซัพพอร์ทแม่พระผู้ใจดีและสุดท้ายคือเมท เหลือตัวสุดท้ายที่พลาดไม่ได้คือ Assassin ตัวลุยที่พร้อมตายตลอดเวลา เพราะเปราะเสียมาก ๆ

หากจะนับเกมส์ที่แรงข้ามปี RoV น่าจะเป็นหนึ่ง ในเกมส์ เหล่านั้น Rov เกมส์moba ที่หลากหลายและมีฮีโร่สายต่างๆมากมาย แต่ละสายก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันไปสำหรับโหมด จะมีอยู่ 3 โหมดได้แก่ 1vs1 3vs3 5vs5 และที่เราน่าจะได้ใช้อีกไม่นานกับโหมด death match มาในวิธีเล่นเกมส์นี้กัน สำหรับมือใหม่ถือว่าเลนยากพอสมควร หากเราเริ่มเล่นครั้งแรก เราต้องรู้ว่า มันจะมีปุ่มเดินมาให้ และมีปุ่มโจมตี และปุ่ม สกิล3ปุ่ม ซึ่งหากเป็นไปได้คือ เราควรต้องทดลองสกิลต่าง ๆ ให้คล่องก่อนเริ่มเล่นจริง เมื่อเราเข้าเกมส์ครั้งแรกตัวเกมส์จะให้เราใส่ ชื่อตัวละครที่เราชื่นชอบ และจากนั้นเราควรจะต้องเลือกว่า เราจะเล่นระดับไหน หากเป็นผู้เล่นใหม่แนะนำให้เลือก  โหมดมือใหม่ เพราะมันจะสอนวิธีเล่นให้ว่าเดินยังไง ยิง สกิลยังไง แต่ถ้ายังไม่รู้วิธีการเล่น ก็สามารถเข้าแคมป์ฝึกและเลือกหัวข้อที่เราต้องการฝึกเพื่อเข้าไปฝึกในตัวเกมส์ได้

ส่วนฮีโร่ตัวแรกที่ตัวเกมส์ให้มาคือ valhein และตัวที่2 คือ zanis ส่วนตัวอื่น เราต้องเก็บเหรียญเพื่อซื้อหรือเราอาจจะเติมคูปองเพื่อซื้อก็ได้ แต่ฮีโร่บางตัวที่ไม่สามารถซื้อด้วยเหรียญจะได้ก็ต่อเมื่อเติมคูปองเท่านั้น  และฮีโร่บางตัวต้องทำกิจกรรมถึงจะได้มาถ้าเราเติมเงินครั้งแรกเราจะได้รับ lubu มาฟรีๆและในร้านค้ายังมีกล่องสุ่มต่างๆให้เราได้สุ่มมีทั้งสุ่มสกิน สุ่มฮีโร่ แล้วแต่ช่วงของกิจกรรม และในหน้าแรกจะมีโหมดจัดอันดับให้เราเอาไว้แข่งเพื่ออัพอันดับให้สูงขึ้นซึ่งมันเหมือนกับโหมด 5vs5 แต่ในโหมดนี้เราไม่สามารถเอาฮีโร่เช่ามาแข่งได้ถ้าราชนะอันดับเราจะสูงขึ้นแต่ถ้าเราแพ้อันดับเราจะตก

ฮีโร่ตัวใหม่จะเข้าใหม่ทุกๆ เดือน หรือบางเดือนที่มีเทศกาลก็จะมีฮีโร่เยอะหน่อย แต่ราคา ก็จะแพง ซึ่งเกมส์นี้มีตัวละครของค่าย DC เช่น batman thejoker superman และ wonder woman ฮีโร่แต่ละตัวจะมีสกิลที่แตกต่างกัน และเกมส์นี้ยังเป็นเกมส์ที่คนไทยใช้ในการแข่ง e sports อันดับหนึ่งในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ส่วนการอัพเดทของเกมส์นี้ก็มีขึ้นบ่อยๆ แล้วแต่ช่วงเทศกาล และเวลามี กิจกรรมพิเศษจะมีการขายตัวละครในราคาพิเศษหรือ1แถม1 หรือในบางเทศกาลก็จะมีฮีโร่ใหม่ๆเข้ามามากมาย ซึ่งเป็นฮีโร่ที่หาซื้อปกติไม่ได้

 

ขอขอบคุณ http://game.sanook.com/1000937/