พบเมืองโบราณชนเผ่ามายาในกัวเตมาลา

68

ทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ทะลวงพื้นดินจากทางอากาศ ค้นพบอาณาจักรโบราณของชนเผ่ามายา ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกทางภาคเหนือของประเทศกัวเตมาลา
สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวเตมาลาซิตี ประเทศกัวเตมาลา เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า สิ่งปลูกสร้างประมาณ 60,000 แห่ง ถูกพบในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่กว้างของเขตเอล เปเตน ติดเขตแดนเม็กซิโกและเบลิซ การค้นพบทำให้คณะนักวิจัยสามารถทำแผนที่โครงร่าง เมืองหลายสิบเมืองที่อยู่รวมกันในอาณาจักร ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก หลายร้อยปีหลังจากถูกทิ้งร้างโดยผู้อยู่อาศัยยุคเริ่มแรก มาร์เซลโล คานูโต นักโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยทูเลน ในสหรัฐอเมริกา หนึ่งในคณะนักวิจัยที่ค้นพบเมืองโบราณ เผยว่า การค้นพบใหม่ในประเทศแห่งอเมริกากลาง รวมถึงชุมชนเมือง พระราชวัง พีระมิดขนาดความสูง 30 เมตร ศูนย์พิธีกรรม บ้านเรือนประชาชน คลองชลประทาน ป้อมค่าย กำแพงความยาว 14 กม.ฯลฯ

อารยธรรมชนเผ่ามายาเคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด ในดินแดนที่ปัจจุบันเป็นภาคใต้ของเม็กซิโก กัวเตมาลา บางส่วนของเบลิซ เอลซัลวาดอร์ และฮอนดูรัส ระหว่างปี ค.ศ. 250 – 950 แต่อาณาจักรยุคเริ่มแรกก่อสร้างเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช

ที่มา https://www.dailynews.co.th/foreign/625100