วิธีแก้ปัญหาเล็บเหลือง อวดเล็บสวยใส น่ามองกว่าที่เคย

182

ปัญหาเล็บเหลืองเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากภายในร่างกายมีน้ำตาลอยู่มาก จนเกิดไปรวมตัวเข้ากับคอลลาเจนและโปรตีนในเล็บ จึงทำให้เล็บเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีเหลือง และปัญหาเล็บเหลืองก็ยังเกิดขึ้นได้จากการทาเล็บบ่อยจนเกินไป พร้อมทั้งใช้ยาทาเล็บที่ไม่มีคุณภาพ ใช้ยาทาเล็บที่ไม่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดด หรือทาเล็บโดยไม่ได้รองพื้นเสียก่อน เหล่านี้ต่างก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เล็บเหลืองทั้งสิ้น ซึ่งปัญหาเล็บเหลืองสามารถดูแลให้กลับมาเป็นเล็บที่ขาวใสได้ เพียงแค่ทำตามสูตรเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ ว่าแต่จะเป็นวิธีแก้เล็บเหลืองแบบไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

วิธีแก้เล็บเหลืองด้วยวิธีง่ายๆ

แก้เล็บเหลืองด้วยยาสีฟัน บีบยาสีฟันลงไปเล็กน้อยบนเล็บ พอกทิ้งเอาไว้หรืออาจใช้แปรงสีฟันช่วยขัด ไม่ว่าจะขัดตอนยามว่างหรือขัดตอนอาบน้ำ ก็จะช่วยให้เล็บขาวใสขึ้นได้

แก้เล็บเหลืองด้วยมะนาว มะนาวมีประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและความงาม ไม่ว่าจะเป็นช่วยรักษาอาการลมเงียบ รักษาอาการตาแดง บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ช่วยฟอกและบำรุงโลหิตรักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา ช่วยรักษาอาการปวดข้อ ช่วยลดรังแค ช่วยรักษาสิวอักเสบ และยังช่วยแก้ปัญหาเล็บเหลืองได้อีกด้วย เนื่องจากในน้ำมะนาวมีกรดซิตริก ที่จะช่วยขจัดคราบเหลืองได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแก้เล็บเหลืองด้วยน้ำมะนาว มีหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

1.เตรียมน้ำอุ่นใส่อ่าง ใส่มะนาวหั่นแว่น หรืออาจผสมน้ำมะขามเปียกลงไปนิดหน่อย จากนั้นให้แช่มือหรือเท้าในอ่าง ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จากนั้นให้ทาครีมบำรุงสำหรับมือและเล็บ เมื่อทำเป็นประจำเล็บจะค่อยๆ ขาวสะอาดขึ้น

2.นำเปลือกมะนาวที่บีบน้ำออกหมดแล้ว มาถูที่เล็บให้ทั่ว ปล่อยทิ้งเอาไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำติดต่อกันอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

3.นำน้ำอุ่นใส่ในถ้วย บีบน้ำมะนาว 1/2 ลูกและหยดลาเวนเอร์ออย 2 หยดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นแช่เล็บที่เหลืองลงไปขัดในน้ำ จนเห็นว่าเล็บหายเหลืองแล้วล้างมือให้สะอาด จากนั้นทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับมือและเล็บ

สำหรับวิธีแก้เล็บเหลืองด้วยยาสีฟันและมะนาว หลังจากทำการบำรุงเล็บ ไม่ควรทาสีเล็บต่อในทันที ควรปล่อยให้เล็บได้พักบ้าง และเพื่อไม่ให้เล็บกลับมาเหลืองอีก ควรเว้นระยะการทาเล็บในแต่ละครั้ง เนื่องจากการทาเล็บเป็นประจำ จะทำให้เล็บไม่ได้สัมผัสกับอากาศ และยังเป็นตัวการที่ทำให้เล็บเหลืองหนักกว่าเดิม และทุกครั้งก่อนทาเล็บ ควรทาเล็บด้วยยาเคลือบเล็บหรือทรีทเม้นท์ก่อน ก็จะช่วยลดปัญหาเล็บเหลืองจากการทาเล็บลงได้