รร.เตรียมทหารฯ เชิดชูเด็กเชื้อสายจีน สละชีพปกป้องเพื่อนเหตุกราดยิงฟลอริดา

38

โรงเรียนเตรียมทหารสหรัฐฯ เชิดชูเด็กหนุ่มเชื้อสายจีน สละชีพปกป้องเพื่อนในเหตุกราดยิงภายในโรงเรียนแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา

สถาบันเตรียมทหารสหรัฐอเมริกา (USMA) หรือเวสต์พอยต์ ออกมากล่าวรับรองการกระทำอันกล้าหาญดังวีรบุรุษของนายปีเตอร์ หวัง (Peter Wang) ซึ่งเสียชีวิตขณะช่วยเหลือเพื่อนร่วมชั้นเรียนจากเหตุกราดยิงโรงเรียนมัธยมในฟลอริดา เมื่อวันอังคาร (20 ก.พ.) ที่ผ่านมา

“นับเป็นวิธีที่เหมาะสมต่อการเชิดชูเกียรติของเด็กหนุ่มผู้กล้าหาญคนนี้” แถลงการณ์ของเวสต์พอยต์ระบุ โดยสถาบันฯ จะรับนายปีเตอร์ หวัง เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารประจำคลาส 2025 (Class of 2025) แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตแล้ว ซึ่งถือเป็นกรณีพิเศษที่เกิดขึ้นน้อยครั้งมาก

ทั้งนี้ ปีเตอร์ หวัง วัย 15 ปี เป็นนักเรียนเตรียมทหารภายใต้โครงการฝึกหัดกำลังพลสำรองระดับเยาวชนของกองทัพสหรัฐฯ (JROTC) ประจำโรงเรียนมัธยมมาร์โจรี สโตนแมน ดักลาส ซึ่งเป็นสถานที่ที่นายนิโคลัส ครูซ มือปืนวัย 19 ปี ลงมือกราดยิงคร่าชีวิตนักเรียน 14 คน และครู 3 คนในสัปดาห์ก่อน

รายงานระบุว่า เด็กหนุ่มอเมริกัน เชื้อสายจีน ผู้มีความฝันจะเข้าเรียนที่เวสต์พอยต์ เสียชีวิตในชุดเครื่องแบบของเจอาร์โอทีซีขณะเปิดประตูให้คนอื่นวิ่งหนีมือปืนที่เป็นอดีตนักเรียนของโรงเรียนเดียวกันแต่ถูกไล่ออกด้วยเหตุผลละเมิดกฎระเบียบ โดยร่างของเขาถูกฝังพร้อมกับเหรียญกล้าหาญจากกองทัพสหรัฐฯ

 

ขอขอบคุณ https://news.sanook.com/5437494/