เนียนได้อีก Swarm Technologies แอบส่งดาวเทียมถึง 4 ดวงขึ้นสู่วงโคจรโดยไม่ได้รับอนุญาต

32

    Polar Satellite Launch Vehicle หรือ PSLV-C40 เป็นจรวดปล่อยดาวเทียมสัญชาติอินเดียที่ได้เปิดตัวมาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ด้วยผลงานการส่งดาวเทียมต่างๆ กว่า 31 ดวง ขึ้นสู่วงโคจร หนึ่งในนั้นก็คือดาวเทียม Arkyd-6 ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจพื้นที่แหล่งแร่บนดาวเคราะห์น้อย ด้วยแนวคิดการทำ “เหมืองอวกาศ”

    แต่นอกจากนี้ก็ยังมีรายงานข้อมูลของแขกที่ไม่ได้รับเชิญเป็นดาวเทียมขนาดเล็ก 4 ดวง ของบริษัท Swarm Technologies ซึ่งทั้งหมดแอบลักลอบเข้าสู่วงโคจรโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Federal Communications Commission (FCC) และหน่วยงานดังกล่าว ก็ได้กล่าวว่า ดาวเทียมที่ไม่สามารถตรวจจับได้เกือบทั้งหมดนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อยานอวกาศที่อยู่ในวงโคจรอีกหลายพันดวง ในขณะที่ IEEE Spectrum ได้มีรายงานรายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดตัวดาวเทียม SpaceBee 4 ดวงซึ่งเรียกว่า “การเปิดตัวดาวเทียมเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นครั้งแรก”

    Swarm Technologies ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 โดย Sara Spangelo และ Benjamin Longmier อดีตวิศวกรของบริษัท Google และ Apple ตามลำดับ โดย SpaceBee ถูกนำมาใช้เพื่อการแสดงแนวคิดเกี่ยวกับ Internet of Things (IoT) ในเครือข่ายการสื่อสาร

ภาพประกอบจาก SWARM TECHNOLOGIES INC.

    Swarm อ้างว่าเทคโนโลยีที่ทันสมัยของพวกเขาจะเปิดช่องทางให้แก่การสื่อสารทั่วโลก เช่น เครือข่ายการขนส่งและเทคโนโลยีทางการเกษตร และด้วยการใช้เกตเวย์สื่อสารข้อมูลที่อาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์ ดาวเทียมนี้สามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง เพื่อเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ IoT (โดยที่อุปกรณ์ IoT เชื่อมต่อกับเกตเวย์ผ่านสัญญาณบลูทูธ หรือ Wi-Fi) แล้วดาวเทียมจะส่งต่อข้อมูลไปยังสถานีภาคพื้นดิน (Ground Station) ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

    และเมื่อ FCC ปฏิเสธคำขอของ Swarm สำหรับการปล่อยดาวเทียมในเดือนธันวาคม โดยอ้างถึงเรื่องความปลอดภัย Swarm ก็ได้ดำเนินการแผนการปล่อยดาวเทียมของพวกเขาต่อ โดยทำผ่านบริษัทนายหน้า Spaceflight Industries

    โดยศาสตร์ตราจารย์ทางด้านการบินและอวกาศ อย่างคุณ Marcus Holzinger กล่าวว่า “มันไม่สำคัญเลยว่าดาวเทียมที่มีขนาดเล็กอย่าง SpaceBees จะมีมวลขนาดไหน แต่สิ่งที่เป็นอันตรายจริงๆ คือความเร็วของมัน ลองคิดถึงความรุนแรงของวัตถุที่ถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่มันพุ่งชนด้วยความเร็ว และเมื่อมันพุ่งชนวัตถุใดเข้าซึ่งอาจเป็นดาวเทียมหรือยานอวกาศด้วยความเร็วในการโคจรรอบโลกของมัน นั่นทำให้เกิดภัยพิบัติ”

    ในขณะนี้ FCC ได้มีบทลงโทษแก่ Swarm ด้วยการยกเลิกใบอนุญาตดาวเทียม 4 ดวงถัดไป ซึ่งมีกำหนดการปล่อยตัวในภารกิจ Rocket Labs เดือนเมษายนนี้

ที่มา : www.digitaltrends.com , news.thaiware.com