NASA เผยรายละเอียดเป็นครั้งแรก ในการใช้ระเบิดนิวเคลียร์จัดการกับดาวเคราะห์ที่จะพุ่งชนโลก

75

    ในทีแรก อาวุธนิวเคลียร์ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป้าหมายทางการรุกราน แต่เทคโนโลยีอาวุธนิวเคลียร์กำลังจะได้รับการทดสอบว่ามันจะสามารถป้องกันเราจากการโจมตีของวัตถุต่างดาวได้หรือไม่ โดยนักวิจัยจาก NASA ได้ฟอร์มทีมกับหน่วยงาน Energy Department และหน่วยงาน National Nuclear Security Administration ของสหรัฐอเมริกา ฉายให้เห็นภาพของแผนการช่วยโลกจากการถูกชนโดยดาวเคราะห์ โดยอาศัยระเบิดนิวเคลียร์เป็นตัวช่วย

    เพื่อให้ภารกิจที่เหนือความคาดหมายนี้ประสบความสำเร็จ เราต้องการยานอวกาศรูปแบบใหม่ที่มีช่อว่า Hypervelocity Asteroid Mitigation Mission for Emergency Response (หรือเรียกสั้นๆ ว่า HAMMER) มันได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป้าหมาย 2 อย่าง โดยสำหรับดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็ก ยานอวกาศจะพุ่งชนและดันมันให้ออกนอกเส้นทางที่จะชนโลก แต่กับดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา ระเบิดนิวเคลียร์ที่นำติดตัวไปด้วย จะช่วยเพิ่มความสามารถในการผลักดันดาวเคราะห์ออกไปให้พ้นทาง

    ในการที่จะทำให้แนวคิดนี้เข้าใกล้ความเป็นจริง นักวิทยาศาสตร์วางแผนว่าจะทำการทดลองกับดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อว่า Bennu ซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 500 เมตร ซึ่งดาวเคราะห์นี้เป็นเป้าหมายตามภารกิจ OSIRIS-REx ของทาง NASA โดยการส่งยานสำรวจขนาดเล็กไปลงจอดบนผิวดาว เพื่อเก็บตัวอย่างหิน และนำกลับมายังโลกเพื่อตรวจสอบในปี 2023 และในเวลานั้น เราจะมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับคุณสมบัติทางกายภาพของดาวดวงนี้ และทำให้มันกลายเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่น่าสนใจที่สุดกับการทดสอบ เพื่อเปลี่ยนวิถีของดาวเคราะห์ที่จะพุ่งชนโลก

    สำหรับดาวเคราะห์ที่เราตรวจจับได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ว่ามันจะพุ่งชนโลก การใช้ยานอวกาศพุ่งชนก็เพียงพอแล้วสำหรับการเปลี่ยนวิถีของมัน ยานจะช่วยลดความเร็วของดาวเคราะห์ และแรงดูดของดวงอาทิตย์จะนำทางมันออกไปจากโลก แต่สำหรับในกรณีที่เรารู้ตัวเมื่อสาย ระเบิดนิวเคลียร์พลังสูงที่อยู่ในยาน HAMMER จะกลายเป็นตัวเลือกสำหรับการจัดการกับดาวเคราะห์ที่หลุดมาในระยะใกล้

    ดาวเคราะห์ Bennu มีแนวโน้มที่จะเป็นดาวดวงแรกที่เป็นภัยพิบัติสำหรับโลกยุคอนาคต โดยวงโคจรวิถีโค้งของมันจะพามันกลับมายังโลกในปี 2135 และทาง NASA กล่าวว่า มันก็พอจะมีความเป็นไปได้ที่ Bennu จะพุ่งชนโลก และในสถานการณ์แบบนั้น ระบบป้องกันตัวเองจากการถูกดาวเคราะห์ฟุ่งชน จะกลายเป็นอะไรที่มีความสำคัญขึ้นมาทันที

    โดยทีมงานของ HAMMER มีกำหนดการในการนำเสนอแผนงานในช่วงปลายปีนี้ในงานสัมมนาที่จะจัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แต่อย่างไรก็ดี HAMMER จะได้รับเงินทุนสนับสนุน และจะมีการสร้างขึ้นมาอย่างแน่นอน

ที่มา : bgr.com , news.thaiware.com