จำฉันให้ดี Nectome เก็บความทรงจำจากสมองลงสู่คอมพิวเตอร์ รอการถ่ายทอดให้ใครสักคน

212

    นวนิยายวิทยาศาสตร์หลายเรื่องได้จุดประกายความฝันที่จะอัพโหลดความทรงจำ และความรู้สึกนึกคิดของคนเราไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อสักวันหนึ่งจะมีใครสักคนในอนาคตได้มาซึมซับสิ่งเหล่านั้น มาวันนี้ บริษัทสตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุนจาก Y Combinator ต้องการทำให้มันเป็นจริง

    กระบวนการดังกล่าว เรียกว่า Nectome ซึ่งมีแนวคิดที่จะเก็บรักษารายละเอียดต่างๆ ของสมองไว้ด้วยกระบวนการที่สื่อ MIT Review เรียกว่า “การดองด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง” ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการ Vitrifixation (การแช่แข็งแบบเนื้อแก้ว) หรือ Cryopreservation  อันเป็นเทคนิคที่ใช้ในการเก็บรักษาเซลล์ หรือเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต ภายใต้สภาวะที่มีอุณหภูมิเย็นจัด

    Michael McCanna และ Robert McIntyre คือหนึ่งในทีมงานริเริ่มโครงการนี้ ทั้งคู่ได้รับรางวัล Brain Preservation Prize จากผลงานการเก็บรักษาโครงข่ายเซลล์ประสาทในสมองของกระต่ายได้อย่างสมบูรณ์ (โครงข่ายเซลล์ประสาทถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Connectome)

    พวกเขาได้ปรับขนาดกระบวนการเดียวกันนี้กับสมองที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พวกเขาก็ได้ดำเนินการกับศพของหญิงชรารายหนึ่ง นับเป็นครั้งแรกของการสาธิตกระบวนการ Vitrifixation กับสมองของมนุษย์จริงๆ

    ประเด็นก็คือว่า คุณคงจะต้องตายไปเสียก่อน เพื่อให้การทำงานดังกล่าวนี้เริ่มต้นขึ้น และมันก็ไม่มีการรับประกันว่าการแปลงรายละเอียดในโครงข่ายเซลล์ประสาท ให้กลายเป็นข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลจะเกิดขึ้นได้จริงๆ เนื่องจากเทคโนโลยีการแปลงรายละเอียดสมองยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพัฒนา

    แต่เว็บไซต์ของบริษัท Nectome ก็แสดงรายละเอียดอย่างชัดเจนว่าการแปลงรายละเอียดในโครงข่ายเซลล์ประสาท ให้กลายเป็นข้อมูลดิจิทัล จะเป็นเป้าหมายสุดท้าย แม้จะไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะมีการดำเนินการโดย Nectome เองหรือทำผ่านบริษัทบุคคลที่สาม

    Nectome ให้คำอธิบายว่า “ภารกิจของเราคือ การเก็บรักษาสมองของคุณให้อยู่ในสภาพที่ดีพอสำหรับการเรียกใช้งานความทรงจำ โดยทุกความรู้สึกของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรด ความรู้สึกที่ได้สัมผัสกับอากาศหนาว การอบพายแอปเปิ้ล รวมถึงความทรงจำในมื้อดินเนอร์กับเพื่อนหรือครอบครัวของคุณ พวกเราเชื่อว่าภายในศตวรรษนี้ จะมีเทคโนโลยีสามารถแปลงข้อมูลจากสมองให้อยู่ในรูปแบบของข้อมูลดิจิทัล และใช้มันในการสร้างความทรงจำของคุณขึ้นมาใหม่เพื่อให้คนอื่นได้รับรู้”

    ในขณะนี้ บริษัทฯ กำลังทำการวัดระดับความสนใจโดยการรับเงินมัดจำ 10,000 ดอลลาร์จากลูกค้าที่สนใจจะทำ Nectome โดยลูกค้าสามารถขอคืนเงินเต็มจำนวนได้หากพวกเขาเกิดเปลี่ยนใจในภายหลัง

   ซึ่งปัจจุบัน Nectome ก็ได้รับเงินสนับสนุนรวมแล้วจำนวนกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีเงินจำนวน 960,000 เหรียญสหรัฐ มาจากสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติสหรัฐฯ

ที่มา : www.digitaltrends.com , news.thaiware.com