สิ้น “ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์” ศิลปินแกะแม่พิมพ์ธนบัตร ในหลวง ร.9

51

อาจารย์ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์ ศิลปินผู้ออกแบบแม่พิมพ์พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9 บนธนบัตรไทย เสียชีวิตอย่างสงบ

เฟซบุ๊ก Dec PohChang เปิดเผยว่า อาจารย์ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์ ศิลปินผู้ออกแบบแม่พิมพ์พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง ร.9 บนธนบัตรไทย เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 59 ปี เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา เวลา 19.30 น.

โดยระบุว่า “ขอแสดงความอาลัย..ศิลปินผู้แกะแม่พิมพ์ธนบัตรที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อาจารย์ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์ เมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา เวลา 19.30 อาจารย์ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์ จากไปอย่างสงบ มีกำหนดสวดอภิธรรมเหลืออีก 2 วัน คือวันที่ 27 มีนาคม สวดเวลา 19.00 น. และวันที่ 28 มีนาคม ฌาปนกิจเวลา 17.00 น. ณ วัดชมภูเวก จ.นนทบุรี ศาลา 1 ทางเพจ Dec PohChang และศิษย์เก่าเพาะช่าง ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของอาจารย์ประสิทธิ์ ชนิตราภิรักษ์ ผลงานและคุณงามความดีของท่านจะอยู่ในใจพวกเราตลอดไปครับ”

อาจารย์ประสิทธิ์ เป็นหนึ่งในผู้ออกแบบพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.9 บนธนบัตรไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมากว่า 30 ปี โดยมีผลงานชิ้นสุดท้ายถวายงานแด่ ในหลวง ร.9 คือ ธนบัตรที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ก่อนออกจากงานประจำที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ผันตัวเป็นศิลปินอิสระ

ขอขอบคุณ https://news.sanook.com/5852114/