ญี่ปุ่นค้นพบแหล่งแร่ธาตุสำคัญ ปริมาณมหาศาลที่ใต้ท้องทะเลลึกในมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น

166

ข่าวดีเลิศของญี่ปุ่นประจำเดือนนี้มาแล้วล่ะ สำนักข่าวหลายเจ้ารายงานตรงกันว่า หน่วยงานสำรวจวิทยาศาสตร์ทางทะเลของญี่ปุ่นค้นพบแหล่งแร่ธาตุที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของโทรศัพท์มือถือ รถยนต์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆในปริมาณมหาศาลที่ใต้ท้องทะเลลึกในบริเวณหมู่เกาะโอกะซาวาระ และเกาะมินามิโทริ อาณาเขตทางทะเลภายในมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น 〜

 

ข่าวรายงานว่าการค้นพบในครั้งนี้ไม่ใช่ธรรมดา เนื่องจากมันมีจำนวนมากมายมหาศาล ถ้าขุดขึ้นมาได้ก็จะสามารถใช้ไปได้อีกหลายร้อยปี มากมายมหาศาลจนถึงขนาดที่ว่า มันอาจจะทำให้เศรษฐกิจโลกพลิกเปลี่ยนไปได้เลยทีเดียว และถือว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์อันสำคัญของญี่ปุ่นและของโลกในอนาคตเลยนะเออ 〜

รัฐบาลญี่ปุ่นประเมินว่ามีแร่ธาตุดังกล่าวปะปนอยู่ในดินโคลนใต้ท้องทะเลลึกถึงประมาณราวๆ 16 ล้านตันเลยล่ะครับท่านพ่อเอ๋ย หนึ่งในแร่ธาตุที่ค้นพบก็คือ Yttrium
ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเลนส์กล้องถ่ายรูปและหน้าจอสมาร์ตโฟนนั่นล่ะ 〜

โดยปริมาณแร่ธาตุ Yttrium ที่ค้นพบ โลกเราจะสามารถใช้ต่อไปได้ถึง 780 ปี แร่ธาตุ Europium ใช้ได้ถึง 620 ปี แร่ธาตุ Terbium ใช้ได้ถึง 420 ปี และแร่ธาตุ Dysprosium ใช้ได้ถึง 730 ปี รวยเละแน่นอนงานนี้ 〜

หน่วยงานสำรวจแหล่งทรัพยากรโลกของสหรัฐอเมริกา ( USGS ) เปิดเผยว่า มีแหล่งแร่ธาตุชนิดดังกล่าวอยู่บนพื้นโลกอย่างอุดมสมบูรณ์ แต่แหล่งแร่ที่มีความคุ้มค่าในการขุดขึ้นมาใช้ได้นั่นค่อนข้างมีน้อยมาก แต่แหล่งแร่ที่ค้นพบในบริเวณหมู่เกาะมินามิโทริของญี่ปุ่นนั้นถือว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่จะสามารถขุดขึ้นมาใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ และตอบสนองความต้องการของตลาดโลกในอนาคตได้

ปัจจุบันประเทศจีนคือผู้ที่กุมการผลิตสายแร่ดังกล่าวไว้ในมือถึงกว่า 95% จึงทำให้มันมีราคาค่อนข้างสูงอยู่ ถ้าหากว่าญี่ปุ่นสามารถขุดขึ้นมาใช้ได้จริงๆ น่าจะเป็นความหวังที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดโลกได้ และน่าจะทำให้ราคาของมันมีเสถียรภาพมากกว่าที่เป็นอยู่นี้ ผู้เชี่ยวชาญให้สัมภาษณ์กับนักข่าว 〜

ผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ญี่ปุ่นจะสามารถพัฒนาแหล่งแร่และขุดมันขึ้นมาใช้ตอบสนองต่อวงการอิเล็กทรอนิกส์และวงการเทคโนโลยีไฮเทคของโลกได้อย่างค่อนข้างแน่นอน และน่าจะเป็นแหล่งขุมทรัพย์อันสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างมีความหวัง 〜

ญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่ถ่อมตัวมากมาย ถ้าลองญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ขนาดนี้แล้วล่ะก็ มีสิทธิ์เป็นไปได้สูงอยู่แล้วล่ะครับ ส่วนตัวผมก็เชื่อมั่นในเทคโนโลยีของญี่ปุ่นว่า สามารถขุดขึ้นมาใช้ได้อย่างแน่นอน จบข่าวดีประจำเดือน

แปล/เรียบเรียงโดย: https://www.facebook.com/tanakon009/posts/1857321924383656

https://www.cnn.co.jp/amp/article/35117899.html