ค่ายตากสิน จันทบุรี จุดยุทธศาสตร์สำคัญของการกอบกู้เอกราชของพระเจ้าตาก

224
          ตามรอยหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ไปทำความรู้จักกับค่ายตากสิน จันทบุรี จุดตีหม้อข้าวหม้อแกงเพื่อเข้ายึดครองเมืองจันทบุรีในช่วงปี พ.ศ. 2310 หนึ่งในภารกิจสำคัญของการกอบกู้เอกราชหลังการเสียกรุงครั้งที่ 2 ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์หนึ่งเดียวแห่งกรุงธนบุรี
          เป็นอีกหนึ่งละครน้ำดีของปีนี้ สำหรับละครเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ละครแนวพีเรียดย้อนยุคที่จะพาเรากลับไปมองประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้งในช่วงปลายสมัยอยุธยา จนถึงสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่หนึ่ง ซึ่งมีความสำคัญมาก ๆ ในช่วงสมัยนั้น และยังคงเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าเที่ยวชมมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ค่ายตากสิน จันทบุรี หรือกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

 

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

 

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

ค่ายตากสิน จันทบุรี อยู่ที่ไหน

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก ช่อง 3

 

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก ช่อง 3

          ปัจจุบันค่ายตากสิน จันทบุรี หรือ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ตั้งอยู่ที่ถนนท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ค่ายตากสิน จันทบุรี จุดที่พระเจ้าตากสั่งให้ทุบหม้อข้าวหม้อแกง

          ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2310 กรุงศรีอยุธยาได้เสียเอกราชอีกครั้งให้แก่กองทัพพม่า ทำให้พระเจ้าตากต้องรวบรวมกำลังพลหนีออกมาจากกรุงศรีอยุธยา มุ่งหน้าไปทางฝั่งตะวันออก ผ่านพัทยา นาจอมเทียน ทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ ชายทะเล บ้านหินโขง และบ้านน้ำเก่า แขวงเมืองระยอง ก่อนที่จะเข้ายึดเมืองจันทบุรีในเวลาต่อมา

          การเข้ายึดครองเมืองจันทบุรีนี้มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น ก็คือ พระเจ้าตากได้สั่งให้ทหารทุกคนทุบหม้อข้าวหม้อแกงและอุปกรณ์หุงหาอาหารต่าง ๆ ทิ้งให้หมด แล้วไปตีเมืองจันทบุรี เพื่อไปกินข้าวเช้าในเมือง หากตีเมืองจันทบุรีไม่สำเร็จก็จะอดข้าวตายกันหมด นับเป็นกลยุทธ์ในการสร้างขวัญและกำลังใจอันชาญฉลาดของพระเจ้าตาก และรุ่งเช้าของวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2310 กองทัพของพระเจ้าตาก็ยึดครองเมืองจันทบุรีได้สำเร็จ

          จุดที่ตั้งค่ายก่อนเข้าตีเมืองจันทบุรีของพระเจ้าตาก ก็คือค่ายตากสิน จันทบุรี ในปัจจุบันนี้เอง

สถานที่ตั้งกองกำลังฝรั่งเศสในช่วง ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) สมัยรัชกาลที่ 5 

          ถ้าใครเคยเข้าไปเที่ยวชมด้านในของค่ายตากสิน จันทบุรี คงจะได้เห็นอาคารเก่าแก่หลายแห่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบยุโรป นั่นก็เพราะว่าที่นี่เคยเป็นที่ตั้งค่ายกองกำลังของทหารฝรั่งเศสในช่วง ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทหารฝรั่งเศสได้สร้างอาคารไว้หลายหลัง อาทิ อาคารกองรักษาการณ์ทหารฝรั่งเศส, อาคารที่คุมขัง, อาคารกองบัญชาการทหาร, อาคารคลังพัสดุ, อาคารที่พักทหารรักษาการณ์ฝรั่งเศส, อาคารซ่อมบำรุงและสรรพาวุธ, คลังกระสุนปืนดินดำ เป็นต้น

หลังจากเหตุการณ์ช่วง ร.ศ. 112 ของค่ายตากสิน จันทบุรี

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก ช่อง 3

ค่ายตากสิน จันทบุรี

ภาพจาก ช่อง 3

          หลังจากการขับไล่ทหารฝรั่งเศสออกไปจากพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและพื้นที่ข้างเคียงแล้ว จุดที่เคยเป็นสถานที่ตั้งกองกำลังของทหารฝรั่งเศสในจังหวัดจันทบุรีก็ได้กลายมาเป็นโรงเรียนและสถานที่ราชการ โดยมีการใช้งานในแต่ละช่วงเวลาดังนี้

          พ.ศ. 2472 เป็นที่ตั้งของโรงเรียนประชาบาล และบ้านพักของข้าราชการฝ่ายปกครอง
          พ.ศ. 2479 เป็นที่ตั้งของกองทหารม้า ม.พัน 4
          พ.ศ. 2488 เป็นที่ตั้งของพัน. นย.3 (กองพันทหารราบนาวิกโยธินที่ 3)
          พ.ศ. 2497 เป็นที่ตั้งกองป้องกันพิเศษ จันทบุรี
          พ.ศ. 2498 ทางราชการได้สั่งขยายกำลังกองป้องกันพิเศษจากกำลัง 1 กองร้อย เป็น 1 กองพัน ชื่อว่าพัน. ร.2 นย.
          พ.ศ. 2521 เป็นกองทัพทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กรมผสมนาวิกโยธิน
          พ.ศ. 2532-ปัจจุบัน เป็นกองทัพทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน  หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

 

ค่ายตากสิน จันทบุรี
ภาพจาก Nattanan Zia / Shutterstock.com

          ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของค่ายตากสิน จันทบุรี มีลักษณะโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของตัวศาลนั้นสร้างหลังคาให้คล้ายกับพระมาลาของพระเจ้าตากสิน ด้านในประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทั้งนี้ก็มีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชตั้งอยู่ด้านหน้าค่ายด้วย

การเข้าเที่ยวชมค่ายตากสิน จันทบุรี

          การเข้าเที่ยวชมค่ายตากสิน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมเฉพาะในโซนศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและอาคารโบราณสถานต่าง ๆ เท่านั้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถนำรถเข้าไปจอดบริเวณด้านในค่ายได้

          สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420

          หากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวจันทบุรี หรืออยากตามรอยประวัติศาสตร์ในเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ค่ายตากสิน จันทบุรี ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าไปเที่ยวชมค่ะ ได้ทั้งความรู้ ได้ทั้งถ่ายรูปเก๋ ๆ เที่ยวไทยได้เท่ระเบิดระเบ้อไปเลย 🙂

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ กองพลนาวิกโยธินwangdermpalace.org