10 ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน ดื่มด่ำความสุขจากธรรมชาติแบบเย็นใจ

224
ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน เปิดฤดูกาลรับความชุ่มฉ่ำของสายฝนด้วยธรรมชาติเขียวขจี ไว้เป็นตัวเลือกที่เที่ยวหน้าฝนสนุก ๆ ที่อยากให้คุณลองไปเที่ยวกันดู

 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

เมื่อถึงคราวฤดูฝน สายฝนที่ตกลงหลายคนอาจรู้สึกรำคาญในความเฉอะแฉะ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก แต่ถ้าเป็นสำหรับขาเที่ยวทั้งหลาย อาจมองว่านี่คือช่วงเวลานาทีทอง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติด้วยแล้ว น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย เพราะช่วงนี้ธรรมชาติจะเขียวขจีอย่างเต็มที่ แต่ถ้าจะให้ดี เราแนะนำให้หน้าฝนนี้ ลองมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติ กันค่ะ รับรองเลยว่าคุณจะได้เสพธรรมชาติแบบเต็ม ๆ แต่จะมีที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝนที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ตามเรามาเช็กอินพร้อมกันเลย

1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ถ้าใครมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ช่วงหน้าฝน เราแนะนำให้คุณได้เดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ “อ่างกา” ตั้งอยู่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ บนระดับความสูง 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้บริเวณนี้มีหมอกปกคลุม และอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายฤดูฝน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสมบูรณ์ของต้นไม้นานาชนิด เช่น ข้าวตอกฤาษี, กุลาบพันปี, มอสส์, เฟิร์น และนกอีกหลากหลายสายพันธุ์ เรียกได้ว่าเที่ยวเพลินได้ทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 729

2. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมของทุกปี ในจังหวัดชัยภูมิมีทุ่งดอกกระเจียวอยู่ 2 แห่ง คือ ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง ช่วงเวลาแนะนำในการชมดอกกระเจียวคือช่วงเวลาเช้า นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู ออกดอกบานเคล้าละอองฝน และแต่งแต้มด้วยละอองม่านหมอกบาง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเดินถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิน ๆ

– เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 จังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวหน้าฝนสุดฮอต

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 044 056 141, 082 131 3371 และอุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 089 282 3437

3. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ ในช่วงที่สายฝนโปรยปรายลงมาแบบนี้ ลองใครได้มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความเขียวขจีของพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นอยู่ตามทุ่งหญ้า โดยเฉพาะบริเวณป่าสน ซึ่งในฤดูแล้งทุ่งหญ้าใต้ต้นสนจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาลแก่ พอถึงฤดูฝนใหม่ทุ่งหญ้าเหล่านี้ก็จะกลับเขียวอีกครั้งหนึ่ง เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่ยากเกินบรรยาย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โทรศัพท์  081 962 6236

4. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงฮอตฮิตที่สุดของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเลยก็ว่าได้ ด้วยเพราะนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาชมความสวยงามของ “ดอกหงอนนาค” (ออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน) ที่จะบานสะพรั่งทั่วบริเวณลานสนภูสอยดาว โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางพิชิตยอดภูสอยดาวเป็นระยะทางกว่า 6.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทาง นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติ ทั้ง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าไผ่ จนลืมความเหนื่อยล้าเลยทีเดียว

– ภูสอยดาว 2017 ตะลุยป่าตามหาทุ่งดอกหงอนนาคกลางป่าสนบนยอดเขา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 095 629 9528, 091 024 7633

5. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : เป็นประจำทุกปีช่วงหน้าฝนที่เราจะได้เห็นนางเอกแห่งภูหินร่องกล้า นั่นคือ ดอกเปราะภูสีขาว ซึ่งอยู่ระหว่างจุดเดินเท้าไปยังลานหินปุ่ม โดยจะออกดอกบานให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมช่วงประมาณเดือนสิงหาคม รวมถึงดอกไม้ป่าชนิดอื่น ๆ ก็ต่างทยอยออกดอกเช่นกัน รวมถึงยังจะได้พบเห็นหินรูปร่างแปลกตา ซึ่งในช่วงฤดูฝนก้อนหินเหล่านี้จะถูกปกคลุมด้วยพรรณไม้ป่า มอสส์ และเฟิร์น ตลอดข้างทางที่จะชุ่มชื่นด้วยความเขียวต้นไม้ ใบหญ้า ซึ่งเราจะได้พบเห็นแบบเต็มอิ่มในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 081 596 5977

6. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พอเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ผีเสื้อป่านานาชนิดก็จะพากันออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวขุนเขาได้ชมกัน โดยเฉพาะที่บริเวณแคมป์บ้านกร่าง ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จะมีผีเสื้อนับร้อยสายพันธุ์ พากันออกมาหากินและบินว่อนไปทั่วป่า โดยจะมีเทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 091 0504 461, 032 772 311

7. อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

 มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พลาดไม่ได้กับการเที่ยว “เขื่อนเชี่ยวหลาน” หรือ “เขื่อนรัชชประภา” พื้นที่ธรรมชาติอันกว้างใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้น เป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน จริง ๆ แล้วที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครอยากเห็นความเขียวขจีของธรรมชาติ ก็ต้องเป็นช่วงหน้าฝนเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเที่ยวชมถ้ำ, น้ำตก, ล่องแก่ง, เดินป่า, ดูนก และชมความสวยงามของธรรมชาติยามเช้า บอกเลยว่าสวยงามมาก ๆ

– เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาสก โทรศัพท์  077 395 139, 077 395 154-5

8. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

 มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ดินแดนแห่งขุนเขาของจังหวัดสุพรรณบุรี ใครอยากสัมผัสทะเลหมอกหน้าฝน ที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ รักในความสมบุกสมบัน ส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวแบบนอนเต็นท์เพื่อซึมซับธรรมชาติแบบใกล้ชิด พลาดไม่ได้กับการชื่นชมวิวบนยอดเขาเทวดา เพื่อชื่นชมทัศนียภาพของทิวเขาสุดลูกหูลูกตา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ได้ยืนมองเห็นทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมทั่วยอดเขา และยังมียังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่าง “น้ำตกตะเพินคี่น้อย” “น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่” และ “วนอุทยานถ้ำเขาวง” ให้ได้ชื่นชมอีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติพุเตย โทรศัพท์ 035 446 237

9. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

 มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พลาดไม่ได้กับการชมทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูฝนแบบนี้ ว่ากันว่าจะพบทะเลหมอกได้มากกว่าฤดูอื่น แถมอากาศยังหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเมื่อมองออกไปเบื้องหน้า จะเห็นวิวธรรมชาติสุดอลังการ ตกกลางคืนก็สามารถมองเห็นดาวเกลื่อนเต็มท้องฟ้า อุทยานแห่งชาติขุนสถานจึงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยขุนเขาและไอหมอกที่สวยงาม กลายเป็นภาพความประทับใจที่คุณเองไม่มีวันลืม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติขุนสถาน โทรศัพท์ 054 731 585, 087 173 9549

10.  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน

มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 11 อำเภอ ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครนายก, จังหวัดปราจีนบุรี, จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดสระบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา แต่สำหรับช่วงหน้าฝน (ช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน) พลาดไม่ได้กับกิจกรรม “ล่องแก่งหินเพิง” ซึ่งจะล่องผ่านแก่งต่าง ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อ แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ที่เรียกทั้งความสนุก ความตื่นเต้น และความมัน ต้อนรับช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

หรือจะลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวน้ำตก ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกอยู่มากมาย  เช่น น้ำตกเหวนรก, น้ำตกกองแก้ว, น้ำตกผากล้วยไม้, น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกเหวไทร และน้ำตกเจ็ดคต เป็นต้น แถมแต่ละที่ก็สวยและมีสเน่ห์แตกต่างกัน ยังไงก็แล้วแต่ ถ้ามาเที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝน ยังไงอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ อย่าลงเล่นน้ำสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์  086 092 6527

เชื่อแล้วหรือยังคะว่าหน้าฝนไม่ใช่ฤดูกาลที่น่าเบื่อเสมอไป โดยเฉพาะการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติ บอกเลยว่าได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด ธรรมชาติสวย อากาศเย็นสบายกำลังดี และไม่ต้องเบียดกับนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ บอกเลยว่านี่มันสวรรค์สำหรับการเที่ยวชัด ๆ ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
nps.dnp.go.thเฟซบุ๊ก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

https://travel.kapook.com/view193116.html