ยอดขาย e-books ถล่มทลาย! หลังการล่มสลายของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เจ้าใหญ่ในญี่ปุ่น

44

หลังจากที่เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูนรายใหญ่เจ้าหนึ่ง นาม Mangamura ได้ปิดกั้นการเข้าถึงไปแล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังเปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 ก็ได้มีความเปลี่ยนแปลงกับวงการ และพฤติกรรมของกลุ่มผู้อ่านอย่างคาดไม่ถึง

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @rinkakfc ได้บอกเล่าให้เราได้ทราบกันว่า ภายในเวลา 1 เดือน หลังจากที่เว็บไซต์ไพเรทดังกล่าวปิดตัวลง ยอดขายของหนังสือ e-books จาก “สำนักพิมพ์หนึ่งชื่อย่อ D ที่มีมาสคอตเป็นหนูชื่อ M” ได้พุ่งขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เคยมีมา ซึ่งอาจมีผลจากช่วง GW และการปิดตัวลงของเว็บไซต์ดังกล่าว

吉空凛香@rinkaktc

漫画村が潰れて1ヶ月経ったけど、電子書籍サイトの某D社と某D社の数字はお陰様で過去最高の売上になりました。4月に配信した作品がたまたま売上よかったのと、GWキャンペーンなどの影響もあると思いますが、電子書籍サイトは顕著に売上はアップしているハズなのでどんどん発表してほしい

แม้ในความเป็นจริงแล้วหนังสือจากทางสำนักพิมพ์ดังกล่าว จะไม่ค่อยถูกอัพโหลดขึ้นในเว็บไซต์ไพเรทเจ้านั้นเท่าไรนัก แต่สิ่งที่เคยถูกเว็บไซต์นั้นช่วงชิงไป ก็ถือว่าได้รับกลับคืนมาแล้ว

เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสองจังหวัด คือ Fukuoka และ Oita กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนในคดีของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์รายใหญ่ ชื่อ Mangamura หลังการร้องเรียนของสำนักพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง Kodansha รวมกับอีก 3 สำนักพิมพ์เจ้าทุกข์ ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีที่ผ่านมา

สำนักพิมพ์ Kodansha และสำนักพิมพ์อื่น ๆ ได้แจ้งความต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ กรณีเว็บไซต์ Mangamura ได้กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งในการร้องเรียนนั้นประกอบไปด้วยจากทางสำนักพิมพ์เอง และจากทางนักเขียนเช่น อ.Isayama Hajime และ อ.Oda Eiichiro เพื่อเอาผิดกับผู้ต้องหาที่ยังไม่เคยเปิดเผยหน้าต่อสาธารณชน

จากปากคำของผู้เชี่ยวชาญ ทำให้เราได้ทราบว่าบริษัทที่เป็นเจ้าของโดเมนของเว็บไซต์ Mangamura นั้น ตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐเซเชลส์ และยังเปิดให้บริการกับอีกหลายเว็บไซต์ของหลายบริษัท ที่สืบสาวราวเรื่องแล้วไปพบกับบริษัทสัญชาติอเมริกัน ที่ก่อตั้งโดยชาวญี่ปุ่น ซึ่งในปัจจุบันการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป เพื่อค้นหาว่าแท้จริงแล้วใครกัน คือเจ้าของเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธ์เจ้านี้

Souce: @rinkakfcMainichi ShimbunAsahi Shimbun via ANN

https://akibatan.com/2018/05/one-month-after-mangamura-collapsed-publisher-can-reach-new-high-in-sales/