แผ่นดินไหว 5.3 เขย่า “โอซากา” ทำไฟฟ้าดับ-รถไฟชินคันเซนหยุดวิ่ง พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย

47

เอเจนซีส์ – เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.3 เขย่านครโอกาซา เมืองใหญ่อันดับ 2 ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ (18 มิ.ย.) ทำให้รถไฟหัวกระสุน “ชินคันเซน” ต้องหยุดให้บริการในช่วงเวลาเร่งด่วน และล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงต่อสิ่งปลูกสร้าง และไม่มีประกาศเตือนคลื่นสึนามิ ทว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้โดยสารรถไฟตกค้างจำนวนมาก และบ้านเรือนนับแสนหลังประสบปัญหาไฟฟ้าดับ

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุว่า แรงสั่นสะเทือนขนาด 5.3 ตามมาตราแมกนิจูดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 7.58 น. ตามเวลาท้องถิ่น (5.58 น. ตามเวลาในไทย) โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 15.4 กิโลเมตร ใกล้ๆ กับเมืองโอซากา

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นวัดความแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้ถึง 5.9 แมกนิจูด ก่อนจะประกาศยกระดับเพิ่มเป็น 6.1 แต่ไม่มีความเสี่ยงเกิดคลื่นสึนามิ

ทางการญี่ปุ่นยืนยันล่าสุดว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย ได้แก่ เด็กหญิงวัย 9 ขวบซึ่งเสียชีวิตที่เมืองทาคาสึกิ (Takatsuki) ทางตอนเหนือของโอซากา เพราะถูกกำแพงโรงเรียนถล่มลงมาทับ, ชายชราวัย 80 ปี ซึ่งถูกกำแพงถล่มทับเช่นกัน และรายที่ 3 เป็นชายซึ่งถูกชั้นวางหนังสือภายในบ้านตนเองล้มลงมาทับ

สำหรับยอดผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้มีไม่ต่ำกว่า 200 คน

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวันนี้ (18) ว่าหน่วยงานของรัฐ “ทำงานสอดประสานกันอย่างดี โดยมุ่งรักษาชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก”

อาเบะ ยังได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ “รวบรวมข้อมูลความเสียหายต่างๆ อย่างฉับไว ช่วยเหลือและรักษาชีวิตผู้คนให้ได้มากที่สุด และเผยแพร่ข้อมูลให้สาธารณชนทราบอย่างเหมาะสมและทันท่วงที”

สำนักงานกำกับดูแลพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นยืนยันไม่พบสัญญาณความผิดปกติตามโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวที่โอซากา ขณะที่บริษัท คันไซ อิเล็กทริก แถลงผ่านเว็บไซต์ว่า มีบ้านเรือนราวๆ 170,000 หลังในจังหวัดโอซากาและเฮียวโงะที่เผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ

ทีวีอาซาฮีได้เผยแพร่ภาพขณะที่หน่วยดับเพลิงญี่ปุ่นเข้าตอบสนองเหตุเพลิงไหม้บ้านหลังหนึ่งทางตอนเหนือของโอซากา ซึ่งเป็นผลมาจากแผ่นดินไหวเมื่อช่วงเช้า (18) รวมถึงภาพผู้โดยสารกำลังเดินลงจากรถไฟที่จอดแน่นิ่งอยู่บนราง และภาพท่อประปาแตกจนทำให้น้ำไหลทะลักสู่ผิวถนน

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพถ่ายป้ายไฟอิเล็กทรอนิกส์ของสถานีรถไฟแห่งหนึ่งหักร่วงลงมาบนชานชาลา และกระจกห้องจำหน่ายตั๋วแตกร้าวเพราะแรงแผ่นดินไหว 

แผ่นดินไหวครั้งนี้ก่อให้เกิดแรงสั่นไหว 6 ชินโดะ (Shindo) ตามมาตรวัดแรงสั่นสะเทือนของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ซึ่งแรงพอที่จะทำให้ผู้คนยืนแทบไม่อยู่ ทั้งยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก

โทชิยูกิ มัตสึโมริ เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์แผ่นดินไหวจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวให้ระวังอันตรายจากเหตุบ้านเรือนพังถล่มหรือดินสไลด์ที่อาจขึ้นเกิดตามมาอีก

“กรุณาติดตามประกาศแจ้งเตือนแผ่นดินไหวและข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณฝน และหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง” เขากล่าว