ญี่ปุ่นรายงานข่าวถ้ำหลวงอย่างอลัง งัดโมเดลจำลองมาเลย

35

 แค่ภาพกราฟิกมันน้อยไป ญี่ปุ่นรายงานข่าวถ้ำหลวงอย่างอลังการ งัดโมเดลจำลองขึ้นมาอธิบาย แถมซ่อนลูกเล่นไว้ภายใน เข้าใจง่าย เห็นภาพ น่าสนใจสุด ๆ 

            ข่าวเด็กหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ประเทศไทย ได้กลายมาเป็นข่าวใหญ่ที่มีผู้คนติดตามกันทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นคนจากต่างชาติ ต่างภาษา แต่ล้วนมีความหวังไม่ต่างกัน นั่นก็คืออยากให้ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย โดยหนึ่งในประเทศที่มีการรายงานข่าวเกาะติดสถานการณ์นี้ก็คือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต้องบอกเลยว่าการรายงานข่าวของเขานั้นมาในรูปแบบที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

โดยในวันนี้ (3 กรกฎาคม 2561) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Rujirat Gift Arthy ได้นำคลิปและภาพบางส่วนจากการรายงานข่าวเด็กหายในถ้ำหลวง มาให้เราได้ชมกัน เผยให้เห็นถึงความอลังการของการสร้างโมเดลแบบจำลองสภาพภายในถ้ำหลวง มาเป็นเค้าโครงแผนที่นับตั้งแต่ช่วงปากถ้ำ เรื่อยไปจนถึงจุดที่พบตัวทั้ง 13 ชีวิต บริเวณเนินนมสาว

            โมเดลดังกล่าวทำให้เห็นสภาพพื้นที่ที่ค่อนข้างละเอียด ทั้งแนวสูงต่ำของพื้นที่ ตลอดจนระยะทาง ซึ่งทางพิธีกรยังได้นำแผ่นแม่เหล็กที่ใช้แทนตัวทั้ง 13 คน มาใช้ในการแสดงการเดินทางเข้าถ้ำของทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย เพื่อเสริมความน่าสนใจมากขึ้น
            และสิ่งที่ทำให้ทุกคนถึงกับร้องอุทานออกมา ก็คือตอนที่พิธีกรลอกแผ่นสติ๊กเกอร์ออกมา เผยให้เห็นน้ำท่วมขังที่ซ่อนอยู่ด้านหลัง แทนระดับน้ำในตอนนี้ซึ่งเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือทั้ง 13 คน ซึ่งการนำโมเดลจำลองมาใช้ประกอบการรายงานเช่นนี้ ทำให้แม้แต่คนที่ฟังภาษาญี่ปุ่นออก ยังพอเข้าใจสถานการณ์

ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากการทำโมเดลจำลองพื้นที่แล้ว ทางรายการยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจถ้ำถึง 2 คน มาคอยให้ความรู้และตอบคำถามแก่ผู้ร่วมรายการด้วย

โดยสำหรับผู้ที่อยากติดตามรายงานดังกล่าวจากทางญี่ปุ่น สามารถรับภาพดังกล่าวได้ด้านล่างนี้เลย….

 โดยสำหรับผู้ที่อยากติดตามรายงานดังกล่าวจากทางญี่ปุ่น สามารถรับภาพดังกล่าวได้ด้านล่างนี้เลย….

https://hilight.kapook.com/view/174687