ผู้เคยประสบภัยในญี่ปุ่น วอนให้ส่งอาหารและน้ำดื่ม แทนนกกระเรียนกระดาษพับที่ท้ายสุดก็เป็นขยะ!

101

การคิดว่า “ได้ลงมือช่วยแล้ว” อาจเป็นการคิดเพียงข้างเดียวได้ หากผลลัพธ์ไม่ได้ช่วยบรรเทาผู้ประสบภัยอย่างที่ควรจะเป็น เช่นกรณีการพับกระดาษโอริกามิเพื่อรวมกันส่งไปให้กำลังใจผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่น

ในญี่ปุ่นประเพณีการพับกระดาษโอริกามินกกระเรียน หากช่วยกันพับจนถึง 1,000 ตัวเชื่อกันว่าจะบันดาลให้คำอธิษฐานเป็นจริง โดยมากเพื่อให้หายจากโรคภัยหรือเพื่อให้มีอายุมั่นขวัญยืน โอริกามินกกระเรียนจึงเป็นเหมือนตัวแทนแห่งความหวังในสังคมญี่ปุ่น

แต่ในทางปฏิบัติจริง บางกรณีนอกจากโอริกามินกกระเรียนพับ 1,000 ตัวจะไม่ช่วยดับความหิวผู้ประสบภัยแล้วอาจกลายเป็นกองขยะชิ้นใหญ่โตที่เบียดพื้นที่หลบภัยซึ่งเดิมคับแคบอยู่แล้วให้แคบลงกว่าเดิมได้ครับ

⇓ ตัวอย่างภาพถ่ายผลสุดท้ายของโอริกามินกกระเรียนพับ 1,000 ตัวกลายเป็นขยะสร้างความรกและเป็นภาระในการจัดเก็บ

のりたま🎋@NORIhannya

【大雨の被害を受けていない方へ】
折り鶴を贈るのはやめてください。場所も取る上重く、モノがモノですから捨てづらい、食べ物でもなければ売ってお金にできるものでもない。完全に作る側の自己満足でしかありません。折り鶴を作る費用を募金してください。お願いします。東日本大震災経験者より。

さとる@雑談垢(移行中)@iiizzzwww22

日本全国から大量に送られてくる千羽鶴は被災地の保管方法を見れば相手にどう思われてるか一目瞭然です。これでもまだ送ろうと思いますか? pic.twitter.com/o8ZvPnod1T

ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์ดูรูปภาพบนทวิตเตอร์

ในประเทศญี่ปุ่นสัปดาห์ที่ผ่านมาภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ประสบพายุฝนถล่มอย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มอย่างรวดเร็วก่อให้เกิดน้ำท่วมและพื้นดินถล่ม กว่า 100 ชีวิตต้องดับสูญไป อีกหลายคนบาดเจ็บและอีกหลายคนยังหายสาบสูญ

ยูสเซอร์ทวิตเตอร์นาม @NORIHannya คือผู้เคยประสบเหตุการณ์ภัยธรรมชาติร้ายแรงกับตัว คือภัยแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มครั้งร้ายแรงเมื่อ 11 มีนาคม 2011 (ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันในชื่อ 3.11) จนต้องไปอาศัยในพื้นที่หลบภัยที่ผู้คนเบียดกันอยู่ซ้ำยังต้องอดข้าวอดน้ำเป็นเวลาหลายวัน ทำได้เพียงรอสิ่งของบริจาคจากผู้มีจิตอาสาเท่านั้น เขาวอนสังคมให้ลองหยุดคิดสักนิดแล้วมองในมุมของผู้ประสบภัยที่ต้องการสิ่งของเพื่อช่วยประทังชีวิตจริง ๆ บ้าง :

のりたま🎋@NORIhannya

【大雨の被害を受けていない方へ】
折り鶴を贈るのはやめてください。場所も取る上重く、モノがモノですから捨てづらい、食べ物でもなければ売ってお金にできるものでもない。完全に作る側の自己満足でしかありません。折り鶴を作る費用を募金してください。お願いします。東日本大震災経験者より。

“ถึงผู้ยังไม่เคยประสบภัยพายุฝนถล่มครั้งใหญ่”

“กรุณาหยุดส่งโอริกามิพับนกกระเรียนเถอะครับ กระดาษพับเหล่านั้นนอกจากจะหนักและกินพื้นที่แล้ว ยังทำใจทิ้งได้ยาก เนื่องด้วยเป็นสิ่งของที่คุณทำขึ้นเพื่อให้กำลังใจ กระดาษพับพวกนี้กินประทังชีวิตไม่ได้ ขายเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินก็ไม่ได้ กระดาษพับเหล่านี้ทำขึ้นเพียงเพื่อให้ผู้ประดิษฐ์พึงพอใจเท่านั้น กรุณาเถอะครับ เปลี่ยนเป็นบริจาคอาหารหรืออย่างน้อยที่สุด เปลี่ยนเงินที่ใช้ลงทุนประดิษฐ์โอริกามิพับนกกระเรียนให้เป็นเงินสำหรับบริจาคจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง จากผู้เคยประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งร้ายแรงเมื่อ 11 มีนาคม 2011″

ในสภาพผู้ประสบภัย ไร้บ้านให้กลับ ไร้เงินซื้อของ หิวโหยขาดอาหารขาดน้ำนั้นเป็นสภาพที่สิ้นหวังและต้องการกำลังใจอย่างมาก มียูสเซอร์อีก 1 รายช่วยเสริมว่า :

のりたま🎋@NORIhannya

【大雨の被害を受けていない方へ】
折り鶴を贈るのはやめてください。場所も取る上重く、モノがモノですから捨てづらい、食べ物でもなければ売ってお金にできるものでもない。完全に作る側の自己満足でしかありません。折り鶴を作る費用を募金してください。お願いします。東日本大震災経験者より。

さとる@雑談垢(移行中)@iiizzzwww22

例のコピペ置いときます

979 名前:公共放送名無しさん
投稿日:2015/03/11(水)

避難所で二日間飲まず食わずで肩寄せ合って生き延びていた
そこに、ようやく届いた救援物資のダンボールを開けてみたら、
中身が箱一杯の千羽鶴だった時の絶望感と、それに続いて沸き起こった怒り
は生涯忘れられない

“ผมเคยเบียดเสียดไหล่ชนกับคนอื่นในพื้นที่หลบภัย ทั้งหิวข้าวและหิวน้ำเป็นเวลาถึง 2 วัน ในที่สุดกล่องบริจาคของผู้มีจิตอาสาก็ส่งมาถึง พวกเราเปิดมันออกด้วยความตื้นตัน แต่พบเพียงแค่โอริกามินกกระเรียนพับ 1 พันตัว ผมไม่เคยลืมความสิ้นหวังและความโกรธแค้นที่เกิดขึ้นในวันนั้นเลย”

เป็นเรื่องยากที่จะนึกภาพความยากลำบากหากไม่เคยประสบพบเจอภัยธรรมชาติกับตัวเอง ความเห็นชาวเน็ตแตกเป็นสองฝั่ง ทั้งที่เห็นด้วยอย่างยิ่งไปจนถึงขุ่นเคือง :

“โลกเรามันก็บ้าบอแบบนี้ ผมเข้าใจว่าในพื้นที่วิกฤตกระดาษนกกระเรียนไม่ได้ช่วยอะไรแต่อยากให้คิดอะ สักนิดก็ยังดี ถึงกลุ่มคนที่ใส่ใจพับโอริกามิขึ้นมาบ้าง”

“ไม่อะ ไม่คิดว่าพูดเกินไปบ้างเหรอ ? คนที่ช่วยเขาอาจจะไม่มีอย่างอื่นให้ก็ได้ อย่างน้อยเลยลงทุนลงแรงพับกระดาษขึ้นมา”

“ถ้าอยากพับกระดาษส่งก็ย่อมทำได้ครับ แต่ส่งพร้อมกับเงินหรืออาหารก็ได้นี่ ถ้าทำอย่างงั้นจริงเวลาผู้ประสบภัยเห็นนกกระเรียนพับเขาต้องดีใจมากและรู้สึกขอบคุณน้ำใจอย่างแน่นอน ดีกว่าส่งแค่กระดาษพับ 1,000 ตัวอีก”

“เห็นหลายคนชอบพูดทำนองว่ากระดาษพับนกกระเรียนเหล่านี้ทำขึ้นจากน้ำใจ แต่ผมว่าของที่ส่งไปแล้วเกะกะมันไม่ใช่ของที่ทำขึ้นจากน้ำใจหรอก”

“กระดาษพับนกกระเรียนไว้ส่งหลังจากภัยทุเลาลงแล้วผู้ประสบภัยจะแฮปปี้กว่านะ”

อย่างไรก็ตาม นับว่าความเห็นโดยส่วนใหญ่ของชาวเน็ต “เห็นด้วยว่าเงินและอาหารเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือได้อย่างตรงจุดมากกว่า” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าศูนย์บรรเทาสาธารณภัยบางแห่งเมื่อประกาศสิ่งของบริจาคที่จำเป็น กลับได้รับสิ่งของที่นอกจากไม่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว บางครั้งยังได้รับอาหารบูดและยาหมดอายุแล้วซ้ำเติมอีก

ในมุมมองผู้เขียน “จิตอาสา” ไม่ใช่จิตที่เกิดขึ้นจากความคิดมักง่ายแต่เป็นจิตเมตตาที่ปรารถนาอยากให้ผู้ประสบภัยมีชีวิตรอดต่อไปได้อย่างมีความหวังและเป็นแรงสำคัญเพื่อขับเคลื่อนสังคมและประเทศชาติต่อไปได้อย่างมั่นคงครับ

Source : SoraNews24