10 รถตำรวจสุดคูลจากทั่วโลก เห็นแล้วอยากกราบรถเลย

102
รวม 10 รถตำรวจจากทั่วโลก (ไม่นับรวมรถตำรวจของดูไบเนื่องจากอลังการกันจนเป็นปกติ) โดยเว็บไซต์ motor1.com มองว่ามีความคูล เท่สะดุดตาอย่างแรง ซึ่งถูกนำมาใช้ในการปฏิบัติภารกิจสำคัญ (และไม่สำคัญก็มี) ของเจ้าหน้าที่ เพราะบางครั้งจำเป็นต้องใช้รถที่มีสมรรถนะสูงกว่ารถปกติหรือคล่องตัวเป็นพิเศษในรูปแบบต่าง ๆ รถตำรวจเหล่านี้เลยกลายเป็นของแฟนซีหรือสีสันบนท้องถนนและถ้าไม่ใช่โจรผู้ร้ายก็คงไม่มีใครอยากหนีรถตำรวจพวกนี้แน่ ๆ ส่วนจะคูลแค่ไหนสู้รถตำรวจไทยได้หรือเปล่าไปชมกัน

1. Porsche 911 ของออสเตรีย

          รถสปอร์ตระดับเซเลบ คนดังและเหล่าคนมีตังค์ในเมืองไทยที่ตอนนี้นิยมกันมาก เนื่องจากภาพลักษณ์ Porsche เป็นที่ยอมรับแถมราคายังน่าสนใจเข้าถึงได้ง่ายกว่าหากเทียบกับซูเปอร์คาร์แบรนด์อื่น เพราะโดยส่วนมากจะซื้อ Porsche 911 รุ่น Carrera ไม่ใช่ Turbo หรือ GT2 และ GT3 ซึ่งมีคนขับน้อยกว่าเนื่องจากราคาต่างกันฟ้ากับเหวแม้บอดี้เดียวกัน

ซึ่งถ้าให้เดา Porsche 911 (991.2) สุดเท่ของออสเตรียคันนี้น่าจะเป็นรุ่น Carrera ตัวล่างสุด เพราะขนาดจานเบรกที่เล็ก สนนราคาประมาณ 1.17 แสนยูโร หรือราว 4.58 ล้านบาท สำหรับใช้ลาดตระเวนและไล่ล่าผู้กระทำผิดบนถนน

2. BMW i8 ของสาธารณรัฐเช็ก

          รถตำรวจสุดล้ำของสาธารณรัฐเช็ก มีความเป็น Gadget สูง (สูงกว่าภาพลักษณ์ความเป็นรถสปอร์ตด้วยซ้ำ) ด้วยขุมพลังไฮบริด ซึ่งเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ของ BMW i8 รุ่นนี้ครองรางวัล Engine of the Year กลุ่ม 1.4-1.8 ลิตร  มาตั้งแต่ปี 2015 มาจนถึงปี 2018 แบบไม่มีใครมาโค่นลงได้ โดย BMW i8 เข้าประจำการในฐานะรถตำรวจทางหลวง แบบ Fleet Car ในปี 2017 เป็นระยะเวลา 6 เดือน สนับสนุนโดย BMW นั่นเอง

3. Ferrari 458 Spider ของอิตาลี

          หลายคนอาจคิดว่าเป็นความภาคภูมิใจของอิตาลีและไม่แปลกที่ Ferrari 458 Spider จะทำหน้าที่รถพิทักษ์สันติราษฎร์ในมิลาน เพราะนอกจากจิตวิญญาณจะใช่อิตาลีแล้ว ขุมพลัง 570 แรงม้า น่าจะพอหยุดโจรผู้ร้ายสบาย กรมตำรวจเลยเลือกใช้รถรุ่นนี้…แต่เปล่าเลย รถ Ferrari 458 Spider คันนี้ ถูกยึดมาจากมาเฟียต่างหาก ไอเดียดีและที่มาก็เก๋สุด

4. Lamborghini Huracán ของอิตาลี

          เอาล่ะซูเปอร์คาร์คันนี้ของจริง กรมตำรวจอิตาลีได้ขับรถรุ่นนี้เพราะพี่ Lamborghini ให้ ซึ่ง Huracán ไม่ได้ยึดมาจากไหนทั้งสิ้น ขุมพลัง 602 แรงม้า ที่ได้จากเครื่องยนต์วางกลางลำด้านท้ายของ Lamborghini Huracán ช่วยให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยบนท้องถนนของตำรวจทางหลวงของโบโลญญาเป็นไปอย่างทันท่วงที ซึ่งในรถจะมีชุดปฐมพยาบาล ช่องเก็บสัมภาระถูกออกแบบให้มีช่องแช่เย็นสำหรับแช่อวัยวะและยังติดตั้งเครื่องช่วยกระตุ้นหัวใจในรถด้วย เป็นกระทิงที่ใจหล่อมาก ๆ

5. Jeep Wrangler ของอิตาลี

          ยังคงอยู่ที่อิตาลี แค่ย้ายจากทางหลวงลงมาประจำการที่ชายหาด โดย Jeep Wrangler เป็นของหน่วย Carabinieri หรือตำรวจทหารฝั่งกองทัพ แม้จะเป็นรถตำรวจที่ดูชิลแต่ Jeep Wrangler มีหน้าที่คอยเฝ้าระวังเหตุริมชายฝั่งของเอมีเลีย-โรมัญญา ซึ่งเป็นแคว้นทางตอนเหนือของอิตาลีที่มีความมั่งคั่ง โดยมีเมืองหลักอย่างโบโลญญาตั้งอยู่ สำหรับบางคนที่สงสัยว่าทำไมอิตาลีใช้รถแบรนด์อเมริกันอย่าง Jeep ก็เพราะ Jeep อยู่ในเครือ FCA (Fiat Chrysler Automobiles) นั่นเอง

6. Rolls-Royce Ghost ของสหราชอาณาจักร

           เราไม่แน่ใจว่าตำรวจอังกฤษจะใช้ Rolls-Royce Ghost Black Badge คันนี้กับภารกิจใดกันแน่ แต่เอาเป็นว่า Rolls-Royce ให้มาเป็นการสนับสนุนตำรวจแห่งซัสเซ็กส์ และคงไม่ได้มีไว้บริการโจรระดับ VIP พร้อมไวน์ให้จิบชิล ๆ ที่เบาะหลังแน่ ซึ่งหลังจากนั้นเท่าที่รู้ Rolls-Royce ได้เรียก Ghost คันนี้คืนไปที่โรงงานและแปลงสภาพกลับตามเดิม ส่วนปัจจุบันได้กลับมาประจำการในฐานะรถตำรวจของซัสเซ็กส์แล้วหรือยังก็ไม่ทราบ

7. Porsche Cayman GT4 ของอังกฤษ

          รถตำรวจสุดเซ็กซี่ที่ตำรวจอังกฤษได้มาจากการบริจาคอีกหนึ่งรุ่นโดย Lind Trust โดยรถ Porsche Cayman GT4 คันนี้จะถูกใช้งานในเชิงสัญลักษณ์และใช้เป็นตัวเชื่อมโยงในการสื่อสาร ไม่ใช่การขับไล่จับกุม ทั้งนี้หน่วยงานคาดหวังว่ารถ Porsche จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เข้าถึงได้ยาก (เราเรียกว่ากลุ่มคนดื้อแล้วกัน) เช่น คนขับรถวัยหนุ่ม เพื่อให้คำแนะนำหรือข้อปฏิบัติต่าง ๆ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาทำสิ่งผิดพลาดไป

8. Nissan GT-R ของญี่ปุ่น

          Nissan GT-R 2018 คันนี้เป็นรถตำรวจทางหลวงท้องถิ่น จังหวัดโทจิงิ ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ใหญ่ใจดีในเมืองโทจิงิ บริจาคให้ตำรวจใช้ดูแลความปลอดภัยบนท้องถนนในท้องถิ่นเช่นกัน ซึ่งราคาในญี่ปุ่นอยู่ที่ประมาณ 3.04 ล้านบาท ส่วนพละกำลังก็อย่างที่รู้ ๆ กันว่า “เจ้าก็อดซิลล่า” ไม่แพ้รถสปอร์ตชาติใดในโลก เพราะมีม้าให้เรียกใช้งานถึง 570 ตัว พร้อมแรงบิด 637 นิวตันเมตร เหลือ ๆ

9. Saleen S302 Mustang ของอเมริกา

          ตำรวจเขตริเวอร์ไซด์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ก็มีของดีไว้ใช้งานอยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ Saleen S302 Mustang ซึ่งเหนือกว่า Ford Mustang รุ่นปกติเพราะผ่านการจูนโดยสำนักแต่ง Saleen มาแล้ว ซึ่งมันก็คือ Saleen S302 นั่นเอง (คล้าย ๆ Alpina ที่แต่ง BMW หรือ AMG ก่อนจะอยู่ภายใต้การครอบครองของ Mercedes-Benz)

ส่วนความแรงไม่ต้องกังวล เนื่องจาก Saleen S302 นั้น มีกำลังสูงเกิน 700 แรงม้า บ้าพลังตามประสาอเมริกันมัสเซิลคาร์ เพียงแต่ตำรวจริเวอร์ไซด์ไม่ได้ใช้รถคันนี้ไว้ไล่ล่าผู้ร้าย แค่เอาไว้โชว์ในขบวนพาเหรดหรือกิจกรรมพิเศษเท่านั้น เสียดายของจริง ๆ เลย

10. Smart fortwo ของอเมริกา

          Smart Fortwo คือหนึ่งในรถตำรวจของนิวยอร์ก ที่เจ้าหน้าที่ใช้ตรวจการณ์ตามถนนในนิวยอร์กซึ่งแออัด ดังนั้นรถ Smart ForTwo จึงเป็นอะไรที่เหมาะสม ซอกแซกได้ดีกว่าอเมริกันมัสเซิลคาร์พลังแรงแต่แสดงอิทธิฤทธิ์ไม่ได้ มันจึงเป็นรถตำรวจที่ดูเท่แบบน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเองกว่าบรรดารถตำรวจคันอื่น ๆ

ถึงรถตำรวจจะเท่จะคูลขนาดไหนแต่ถ้าไม่ต้องใช้บริการคงจะดีกว่า แค่เอาไว้ดูอยู่ห่าง ๆ อย่างคูล ๆ ก็พอแล้วเนอะ

ภาพจาก motor1.com