Milan Red ไฮเปอร์คาร์สายอินดี้ ราคา 2.3 ล้านดอลลาร์ เทียบชั้นรถที่เร็วที่สุดในโลก

90

Milan Red ไฮเปอร์คาร์สุดอินดี้โดย Startup ในออสเตรีย ผลิตแค่ 99 คัน ปลุกเสกพลังได้ 1,325 แรงม้า พุ่งจาก 0-100 กม. ภายใน 2.47 วินาที ความเร็วตีนปลาย 400 กม./ชม. แต่รูปร่างหน้าตา… และ Milan Red กล้าขายในราคา 2.3 ล้านดอลลาร์ พอ ๆ กับ Bugatti Chiron !!!

          ขึ้นชื่อว่าไฮเปอร์คาร์แน่นอนว่าต้องแรงและมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่ารถธรรมดาสามัญทั่วไปมาก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ Startup ที่อยากสร้างไฮเปอร์คาร์ขึ้นมาสักรุ่นแล้วประสบความสำเร็จ แต่นั่นก็ไม่ทำให้ Milan Automotive ผู้ผลิตรถยนต์หน้าใหม่รายย่อยสุดอินดี้จากออสเตรียต้องกังวล เพราะพกความมั่นใจมาเต็มสูบ ขอผลิตไฮเปอร์คาร์มาจำหน่ายบ้าง ตั้งเป้าไว้แค่ 99 คัน ราคาคันละ 2.3 ล้านดอลลาร์ แพงพอ ๆ กับ Bugatti Chiron ไหวไหมล่ะ
          ไฮเปอร์คาร์คันนี้มีชื่อว่า Milan Red (แปลว่า “ว่าว สีแดง”) ซึ่งมาพร้อมกับดีไซน์ที่เราไม่สามารถบอกได้ว่าสวย แต่ทาง Milan Automotive ก็ไม่ได้ตั้งใจอยากจะขายงานออกแบบที่สวยงาม อลังการหรือฟุ่มเฟือยเป็นข้อแรก สิ่งที่ Milan Red เน้นเป็นพิเศษคือความเรียล ความดิบแท้ของสมรรถนะและการบังคับควบคุมที่สื่อถึงผู้ขับขี่โดยตรง
          โดยงานโครงสร้างของ Milan Red ใช้วัสดุล้ำหน้าตามสไตล์ไฮเปอร์คาร์ อย่างเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์แบบโมโนค็อกเสริมแรง CFRP (Carbon fiber reinforced polymer) เปลือกตัวถังทำจากคาร์บอน ส่วนการออกแบบเน้นสร้างแรงกดตัวถังและสร้างสมดุลในการทรงตัวที่ความเร็วสูง ปีกท้ายแบบไดนามิกทำหน้าที่เป็นแอร์เบรกไปในตัว ส่วนความสวยงามนั้นเป็นปัญหาของคนมอง ไม่ใช่ผู้ขับขี่…โปรดเข้าใจตรงกัน
          ส่วนขุมพลัง Milan Red ใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบ วี 8 สูบ ขนาด 6.2 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบ 4 ตัว วางกลางลำด้านท้าย เพื่อให้น้ำหนักตกอยู่ตรงกลางระหว่างเพลาหน้า-หลัง ซึ่งการวางเลย์เอาต์ลักษณะนี้ดีในแง่ของการกระจายน้ำหนักรวมถึงการบังคับควบคุมที่ฉับไว แต่ก็ต้องใช้ฝีมือและทักษะสูงในการควบคุมให้อยู่กับร่องกับรอยมากเป็นพิเศษ
          ซึ่ง Milan Red สามารถเรียกกำลังได้สูงสุด 1,325 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 1,400 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์คลัตช์คู่ 7 สปีด ไปปั่นล้อคู่หลัง โดยเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 2.47 วินาที (Bugatti Chiron ทำได้ 2.4 วินาที) กระชากให้หลังติดเบาะด้วยแรงขนาด 2.6 G ส่วนความเร็วตีนปลายแตะ 400 กม./ชม. เป็นอะไรที่ดิบโหดมาก
          แต่ปัญหาคือราคาค่าตัวของ Milan Red ที่ตั้งเป้าผลิตไว้จำกัดแค่ 99 คัน นั้น สูงถึง 2.3 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 70 กว่าล้านบาท (นี่ยังไม่รวมภาษีในไทย) และนั่นเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับไฮเปอร์คาร์ชาติตระกูลสูงส่งของฝรั่งเศสอย่าง Bugatti Chiron เลยทีเดียว

          เอาล่ะ…ถ้าคุณคือมหาเศรษฐีหมื่นล้าน จะเลือกไฮเปอร์คาร์ ขุมพลัง วี 8 สูบ จาก Startup หน้าใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “ว่าว สีแดง” หรือ ไฮเปอร์คาร์ ขุมพลัง วี 16 สูบ จากผู้ผลิตรถยนต์ชั้นสูงตระกูลเก่าแก่ แถมชื่อ Chiron ยังเป็นการระลึกถึง Louis Chiron นักแข่งรถกรังปรีซ์ในตำนาน ช่วยบอกเราทีว่ามหาเศรษฐีเขาตัดสินใจกับเรื่องนี้อย่างไร เพราะเป็นอะไรที่เดาไม่ถูกจริง ๆ

ภาพจาก Milan Automotive

https://car.kapook.com/view197406.html