ใครว่า “ฝรั่งไม่กินปลาร้า” ไปดู ซูร์สเตริมมิ่ง (Surströmming) ปลาร้าจากสวีเดน

426

ปลาร้าไทยที่ว่าเด็ดและกลิ่นรัญจวนแล้ว หากคุณผู้อ่านได้ลิ้มลองปลาร้าสวีเดนเข้าล่ะก้อ รับรองว่าจะต้องติดใจเช่นกันครับ

ปลาร้าสวีเดนหรือที่เรียกยากๆ ว่า ซูร์สเตริมมิ่ง (Surströmming) นั้น ก็คือปลาแฮร์ริ่งที่หมักเกลือนั่นเองครับ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าปลาร้า ชาวต่างชาติหลายต่อหลายคนก็คงจะเมินหน้าหนีเมื่อได้กลิ่น เช่นเดียวกับปลาร้าหรือน้ำปลาของไทยเรา แต่หารู้ไม่ว่า หากปรุงให้ดีหรือทำตามวิธีการรับประทานที่ถูกต้องแล้ว รสชาติของมันก็จะอร่อยติดใจได้เช่นกันครับ

โดยปกติแล้ว ปลาร้าสวีเดนนั้น จะทานในช่วงปลายฤดูร้อนถึงช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง และเทศกาลสำคัญๆ โดยมากจะทานในที่โล่งแจ้งด้านนอก เพื่อไม่ให้กลิ่นคละคลุ้ง หรือไม่เช่นนั้นก็เตรียมในครัวแล้วยกมาเสิร์ฟบนจานแบบเสร็จสรรพ

การทาน จะใช้ขนมปังแผ่นกรอบๆ ทาเนยรองไว้ แล้วตามด้วยมันฝรั่ง, กุ้ยช่ายฝรั่ง (chive), มะเขือเทศ, หอมแดงหั่น, ปลาร้าสวีเดน ส่วนซาวครีม (sour cream) จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าหากว่ากลัวหล่น ก็โปะขนมปังแผ่นด้านบนก็ได้ แต่ส่วนมากจะแค่แผ่นเดียวพอ รสชาติและกลิ่นแรงๆ ของปลาร้าจะถูกกลบด้วยผักต่างๆ และขนมปังนั่นเอง ตบท้ายด้วยเหล้าชนับส์ (Snaps) ในแก้วชอต ซึ่งมีดีกรีแอลกอฮอลสูงถึงเกือบ 40% เลยทีเดียว

รสชาติแรงๆ ทั้งปลาร้า, หอมแดง, ชนับส์ อาจจะไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ แต่เมื่อได้ลิ้มลองหลายๆ ครั้ง ก็จะเริ่มคุ้นชินและอาจจะติดใจในความจัดจ้านแบบไม่เกรงใจกระเพาะอย่างนี้ได้ โชคดีว่าอาหารประเภทนี้จะทานเฉพาะช่วงเวลาสังสรรค์ที่ไม่ค่อยมีบ่อยนักในรอบปีหนึ่งๆ และจะทานกันทีละไม่มาก เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะทานได้หรือชื่นชอบกับอาหารจานนี้ครับ

แต่ถ้าหากมีโอกาสได้รับประทาน อาจจะตอบแทนผู้เชิญด้วยการเชิญมาทานส้มตำปูปลาร้าของเรา จะได้เปรียบเทียบกันดูด้วยว่า ปลาร้าสองทวีปนั้นเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และฝั่งไหนจะอร่อยกว่ากัน

คลิปวิดีโอด้านล่างนี้ แสดงให้เห็นกรรมวิธีการรับประทานที่ได้บรรยายไว้ข้างต้นครับ

https://www.facebook.com/KinTeowSweden/