8 วิธีสำหรับผู้หญิง เพื่อให้หน้าอก มีสุขภาพที่ดียืนยาว

54

หน้าอกที่สวยและสุขภาพดีเป็นที่ปรารถนาของผู้หญิงด้วยกันทั้งนั้น เพราะว่าหน้าอกที่สุขภาพดีจะทำให้ผู้หญิงพลอยดูดีและมีความเชื่อมั่นตามไปด้วย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรหันมาสนใจรักษาสุขภาพทรวงอกด้วย 8 วิธีที่จะช่วยให้ทรวงอกของผู้หญิงมีสุขภาพดีดังนี้

1. เลือกชุดชั้นในที่กระชับ และพอดี

ชุดชั้นในที่กระชับจะทำให้หน้าอกไม่หย่อนคล้อย การทดสอบง่าย ๆ ว่าชุดชั้นในใส่พอดีตัวหรือไม่ โดยการทดสอบการเด้ง ถ้าใส่ชุดชั้นในแล้วหน้าต้องไม่สามารถเด้งขึ้นลงได้ ในขณะที่กระโดดหรือเคลื่อนที่

2. ตรวจมะเร็งทรวงอกอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อถึงอายุ 40 ปีควรไปตรวจ(มะเร็ง)เต้านมด้วยการเอกซเรย์ทุกปี และทำการสำรวจเต้านมด้วยตนเองที่บ้านอย่างเป็นประจำ เพื่อตรวจหาเซลล์มะเร็งเต้านมและทำการรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง

3. หลีกเลี่ยงมลภาวะที่ไม่ดี

เนื่องจากในไอเสียจากรถยนต์และมลภาวะทางอากาศ มีสารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน จึงควรหลีกหนีจากการพบเจอกับสารพิษเหล่านี้ให้มากที่สุดเพราะอาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้

4. คิดดีๆก่อนใช้ฮอร์โมน

เพราะการรับฮอร์โมนบำบัดเป็นเวลานานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้ ดังนั้นก่อนการรักษาอาการวัยหมดประจำเดือน ลองปรึกษาแพทย์อีกครั้งก่อนเพื่อเปลี่ยนวิธีรักษาที่ไม่ใช้ฮอร์โมน

5. ขยันออกกำลังกายเข้าไว้

เพราะขณะที่ออกกำลังบริเวณหลังและกล้ามเนื้อส่วนบน จะทำให้คุณมีแนวไหล่และหน้าอกที่ผึ่งผาย ช่วงหน้าอกจึงดูดีมีสง่ามากขึ้น

6. ตรวจขนาดหน้าอกบ่อยๆ

เนื่องจากเต้านมจะประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อหน้าอกเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อผ่านวัย 40 ปีไปแล้วผู้หญิงช่วงวัยกลางคนแบบนี้ เปอร์เซ็นต์ไขมันในเต้านมก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้หน้าอกที่เคยชูชันจะค่อย ๆ หย่อนคล้อย จึงจำเป็นที่คุณผู้หญิงต้องสำรวจขนาดหน้าอกทุก ๆ สองถึงสามปี เพื่อทำการปรับขนาดชุดชั้นในใหม่ให้พอดีตัวอยู่เสมอ

7. งดแอลกอฮอล์

เพราะยิ่งดื่มแอลกอฮอล์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงกับมะเร็งเต้านมมากเท่านั้น แต่หากมีความจำเป็น ก็ดื่มแค่ ไวน์วันละ1 แก้วก็พอแล้ว

8. ไม่ปล่อยให้อ้วนมากเกินไป

ยิ่งอ้วนมากเท่าไร ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมก็มากขึ้นเท่านั้นโดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนแล้ว ดังนั้นผู้หญิงจึงควรควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เพื่อสุขภาพหน้าอกที่ดี

ทั้ง 8 ข้อนี้สำหรับการดูแลให้หน้าอกของผู้หญิงมีสุขภาพดีทำได้ไม่ยาก ขอเพียงที่จะตั้งใจจริงในการดูแลเท่านั้น แค่นี้ทรวงอกดีๆก็จะอยู่กับคุณตลอดไป

 

ขอบคุณที่มา : https://www.honestdocs.co/8-ways-women-chest-health