ฝุ่นละอองกรุงเทพฯ “โกอินเตอร์” สื่อนอกแห่รายงาน เผยชาวต่างชาติเริ่มลังเลมาเที่ยว

36

สื่อต่างชาติหลายสำนักแห่รายงานภาวะมลพิษในอากาศกรุงเทพมหานคร ที่เข้าขั้นวิกฤตจนทางการต้องออกคำสั่งงดการเรียนการสอนในโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทั่วเมืองตั้งแต่เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของเยาวชน

สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน จากอังกฤษ รายงานโดยใช้พาดหัวข่าวว่า “หมอกพิษบีบกรุงเทพฯ ปิดโรงเรียนหลายร้อยแห่ง” ซึ่งนอกจากการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการหยุดเรียนแล้ว ยังมีเนื้อหาตอนหนึ่งที่ระบุว่า ฝุ่นละอองปกคลุมอากาศของเมืองหลวงแห่งนี้นานหลายสัปดาห์แล้ว ทำให้ชาวเน็ตวิจารณ์หน่วยงานรัฐอย่างหนัก จากการตอบสนองต่อปัญหาที่เชื่องช้า

ข้ามฝั่งมาที่ออสเตรเลียกันบ้าง เว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์เอบีซี รายงานว่า ขณะนี้อากาศในกรุงเทพมหานครปนเปื้อนไปด้วยมลพิษ จนพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครต้องสั่งปิดโรงเรียนในสังกัดของ กทม. ถึง 437 แห่งจนถึงวันที่ 1 ก.พ.

เผยนักท่องเที่ยวเริ่มหวั่น

เดลี่ เมล สื่ออังกฤษ ได้สัมภาษณ์นักท่องเที่ยวชาวไต้หวันคนหนึ่ง ที่บอกว่า นักท่องเที่ยวหลายคนอาจตัดสินใจไม่มาเที่ยวกรุงเทพมหานครเพราะเหตุผลนี้ ทั้งยังบอกอีกว่าอากาศแย่มากๆ

ด้านเซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ ดร.อดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว เกี่ยวกับความกังวลด้านการท่องเที่ยวจากปัญหาฝุ่นละอองว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวในระยะสั้น อย่างเช่น ช่วงตรุษจีนที่จะถึงนี้ แต่ถ้าสภาพอากาศยังแย่ลงเรื่อยๆ หรือเป็นอย่างนี้ต่อไปจนถึงเดือนหน้าหรือนานกว่านั้น นักท่องเที่ยวก็อาจกังวลได้ เพราะฉะนั้นอาจต้องจับตามองช่วงสงกรานต์ให้ดี

แนะใช้มาตรการจำกัดรถยนต์

ขณะเดียวกัน เตเวแซงมงด์ สื่อจากฝรั่งเศส ก็ไม่พลาดรายงานเกี่ยวกับการปิดโรงเรียนในกรุงเทพมหานครเพราะฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ในบทความนี้มีการอ้างอิงคำสัมภาษณ์ความเห็นของประชาชนว่า ปัญหานี้ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง และประเทศไทยควรนำแบบอย่างจากเพื่อนบ้าน เช่น สิงคโปร์ ที่จำกัดจำนวนรถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนนได้แล้ว